Xuất khẩu cá tra sang UAE tăng 130,7%

Chưa có đánh giá về bài viết

6 tháng đầu năm nay, UAE đã thay thế Ảrập Xêut trong top 8 thị trường XK lớn nhất của DN cá tra Việt Nam. Trong thời gian này, XK cá tra sang thị trường này có mức tăng trưởng khả quan đến ba con số so với năm ngoái.

Nếu năm 2017, UAE là thị trường NK cá tra lớn thứ 3 của các DN XK cá tra tại thị trường Trung Đông với giá trị XK đạt 23 triệu USD, giảm 13,2% so với năm 2016 thì bước sang năm 2018, tình hình đổi chiều ngược lại. Trong 6 tháng đầu năm 2018, giá trị XK cá tra sang thị trường này tăng rất mạnh. Hai tháng đầu năm, giá trị XK tăng từ 28-66,3%. Kể từ tháng 3/2018, giá trị XK tăng đột biến từ 117 – 221% so với cùng kỳ năm 2017.

Sở dĩ nửa đầu năm nay, XK cá tra sang UAE tăng mạnh là do cuối tháng 1/2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Vương quốc Ảrập Xêut (SFDA) đã ban hành Chỉ thị 21174 về việc tạm đình chỉ NK các sản phẩm cá, giáp xác và các sản phẩm thủy sản khác từ Việt Nam. Lý do của việc tạm đình chỉ này được đưa ra căn cứ vào “Báo cáo quý về tình hình dịch bệnh thủy sản khu vực Thái Bình Dương” của Tổ chức OIE và trên kết quả chuyến công tác của SFDA tại Việt Nam vào cuối năm 2017. Sự sụt giảm và dừng đột ngột NK thủy sản (trong đó có cá tra) từ Việt Nam của thị trường XK lớn nhất Trung Đông là Ảrập Xêut khiến các DN cá tra buộc phải chuyển hướng thị trường.

Việc chuyển thị trường thay thế thành công hơn khi nhu cầu NK tại thị trường này ổn định. Do đó, giá trị XK sang UAE tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, các DN cũng tăng cường xuất cá tra sang thị trường Ai Cập, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không lớn bằng thị trường UAE.

Chỉ trong hai quý đầu năm, giá trị XK cá tra Việt Nam sang UAE đã đạt 27 triệu USD, tăng 17,4% so với cả năm 2017 và tăng 130,7% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, trong nửa cuối năm 2018, mức tăng trưởng khả quan XK cá tra sang thị trường UAE sẽ còn tiếp tục.

Tạ Hà

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!