Xuất khẩu cá tra tăng mạnh tại nhiều nước ASEAN

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 9/2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang các nước ASEAN ước đạt hơn 152 triệu USD, chiếm gần 8% tổng xuất khẩu cá tra đi các thị trường.

ASEAN là một trong những khối thị trường chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam, và đang có xu hướng gia tăng nhập khẩu sản phẩm này. Xuất khẩu cá tra sang nhiều nước ASEAN tăng đột biến trong tháng 9/2022, hầu hết các nước trong khối đều có xu hướng gia tăng mạnh mẽ nhập khẩu cá tra của Việt Nam. Với tăng trưởng đột phá và liên tục trong những năm gần đây, tính đến nay, tỷ trọng của thị trường ASEAN đã gần tương đương với thị trường EU trong tổng xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Đối với cá tra xuất khẩu, những thị trường có kim ngạch lớn trong khối ASEAN, gồm: Thái Lan, Singapore, Philippines. Riêng Thái Lan hiện đang chiếm tới 3,6% giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Xuất khẩu cá tra sang thị trường này tính đến hết quý III/2022 đạt trên 70 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng trong tháng 9/2022, xuất khẩu cá tra sang Thái Lan bật tăng cao, với mức 165%.

Philippines là thị trường tăng đột biến nhất trong tháng 9 năm nay, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ. Do đó, tới cuối quý III/2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng 92% đạt trên 25 triệu USD, chiếm 1,3% tổng xuất khẩu cá tra.

Singapore là thị trường đứng thứ 2 về tiêu thụ cá tra Việt Nam trong khối ASEAN với trên 28 triệu USD trong 9 tháng năm 2022, tăng 56% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 9/2022, xuất khẩu cá tra sang Singapore tăng gấp hơn 3 lần.

Malaysia cũng chiếm tỷ trọng tương đương Philippines trong tổng xuất khẩu cá tra Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu cá tra trên 26 triệu USD trong 9 tháng qua, tăng 114%. Trong tháng 9/2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường này cũng tăng mạnh 138%.

Còn tại các thị trường chiếm tỷ trọng nhỏ như Campuchia, Indonesia, Lào đều có xu hướng gia tăng mạnh mẽ nhập khẩu cá tra của Việt Nam, mới mức tăng trưởng gấp 3 tới 23 lần so với cùng kỳ năm 2021.

VASEP cũng đưa ra dự báo, với tốc độ tăng trưởng hiện nay, ASEAN được dự đoán có xu hướng chiếm lĩnh tỷ trọng xuất khẩu cá tra nhiều hơn, có thể vượt qua thị trường EU trong thời gian tới.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!