Xuất khẩu cá tra vào Mỹ sẽ thêm rào cản

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ sẽ có thêm rào cản mới khi Đạo luật Farm Bill 2014 có hiệu lực.

Theo đó, cá tra, basa khi xuất khẩu vào Mỹ sẽ phải tuân thủ những yêu cầu và quy định nghiêm ngặt.Cụ thể, sản phẩm phải chứng minh được sự tương đồng về nuôi tại Việt Nam với nuôi tại Mỹ.

rào cản xuất khẩu cá tra sang mỹ

10 tháng đầu năm 2015, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt 260,77 triệu USD – Ảnh: Ngọc Trinh

Tháng 3/2016, Đạo luật Farm Bill có hiệu lực sau 90 ngày công bố. Theo Farm Bill, cá tra trơn (catfish) thuộc bộ Silurifoesm dù nuôi nội địa hay nhập khẩu sẽ chuyển việc kiểm soát từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh sang Ban Quản lý Thực phẩm nông nghiệp an toàn và dịch vụ kiểm soát (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ. Dù các quy định của FDA trước đây đã khắt khe nhưng cách làm của FSIS còn nghiêm ngặt hơn về thời gian rà soát, các tiêu chuẩn về con giống, kiểm soát kháng sinh, chất tồn dư thuốc thú y, vận chuyển, nhà máy…

VASEP cũng cho biết, với Đạo luật Farm Bill, sẽ khó lường hết diễn biến tiếp theo vì Việt Nam hiện chưa nắm rõ hết những quy định và yêu cầu cụ thể của FSIS, nhưng một số quy định của FSIS đi ngược lại nhiều quy định của WTO mà Mỹ và Việt Nam đều là thành viên. Việt Nam có thể kiện lại điều này.

Tuấn Khang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!