Xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam tăng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt hơn 52 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ; xuất khẩu được sang 22 thị trường trên thế giới.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, giá trị xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong tháng 3/2024 đạt hơn 18 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 52 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ.

Sản phẩm cua ghẹ của Việt Nam. Ảnh: ST

Theo VASEP, các sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác khô, muối, sống tươi và đông lạnh chiếm tỉ trọng cao nhất. So với cùng kỳ năm 2023, xuất khẩu các nhóm mặt hàng cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Các sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam đã xuất được sang 22 thị trường trên thế giới. VASEP đánh giá, lạm phát tại các nước đã được kiểm soát, nền kinh tế đang dần phục hồi đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Do đó, xuất khẩu sang các thị trường chính trong quý này hầu hết đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong tháng 3/2024 thu về hơn 18 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả này là tín hiệu cho thấy sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường.

Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada và Anh đang là 5 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam trong giai đoạn này. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang 4 thị trường dẫn đầu đều tăng, trong khi xuất khẩu sang Anh giảm. Đáng chú ý trong quý này, xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác sang Trung Quốc tăng phi mã 395% so với cùng kỳ năm 2023. Với tốc độ tăng trưởng này, Trung Quốc đang vượt lên dẫn đầu về nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam.

Cùng với Trung Quốc, xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang Australia, Singapore cũng đang tăng trưởng cao ở mức 3 con số. Các chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do quý 1 trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và các nước châu Á, nên nhu cầu tăng.

Cũng trong quý I/2024, Việt Nam đang có hơn 93 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác. Dẫn đầu là Trung Son Long An Co., Ltd, Bach Dang International Co., Ltd và Hoang Ha International Logistics.

Minh Nhật

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!