Xuất khẩu hải sản khô sang Nga, Hàn Quốc gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện xuất khẩu hải sản khô đang gặp khó khăn khi hai thị trường chính của sản phẩm này là Nga và Hàn Quốc lần lượt đóng cửa hoàn toàn hoặc chỉ cho phép nhập khẩu từ một số ít doanh nghiệp Việt Nam.

 

Doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ thuỷ sản tại TPHCM trong năm 2012 – Ảnh: Ngọc Hùng

Trong hội thảo về thương mại giữa Việt Nam và Liên minh hải quan (Nga, Belarus, và Kazakhstan) do Bộ Công Thương tổ chức hôm 17-12, bà Đoàn Ngọc Trâm, Giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Tâm Tâm chuyên xuất khẩu hải sản khô, cho biết tháng 7 năm nay, Nga ngưng nhập khẩu cá khô từ công ty bà và một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn khác. Do đó, bà muốn biết khi nào các công ty Việt Nam được cấp giấy phép để xuất khẩu trở lại mặt hàng này sang Nga.

Trả lời báo chí bên lề hội thảo, ông Maxim Golikov, đại diện của Cơ quan Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, cho biết vụ việc này có liên quan đến vấn đề an toàn. Tuy nhiên, cơ quan phụ trách vấn đề này của Nga không cho báo chí biết nguyên nhân về việc ngưng nhập khẩu sản phẩm trên của Việt Nam, ông Maxim Golikov nói.

Vị đại diện này cho biết thêm, một số công ty của Nga muốn nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam. Do đó, theo kế hoạch, vào đầu năm tới đoàn công tác của cơ quan phụ trách vấn đề này của Nga sẽ sang Việt Nam đàm phán vụ việc.

>> Trung bình, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu sang Nga hàng thủy sản với giá trị trên 100 triệu đô la Mỹ, là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam vào thị trường này, sau điện thoại và dệt may, theo Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (NAFIQAD), tính đến ngày 9-5-2012 có 36 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Nga, trong đó có 12 doanh nghiệp xuất khẩu hải sản khô.

Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Trưởng phòng Nga – SNG (Vụ Thị trường châu Âu – Bộ Công Thương), cho biết trong đàm phán hiệp định thương mại song phương (FTA) Việt Nam – Liên minh hải quan dự kiến diễn ra trong quí 1-2013, phía Việt Nam sẽ lưu ý các vấn đề đang vướng mắc liên quan đến thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Nga.

Ngoài ra, sau đợt kiểm tra chất lượng cá khô vào tháng 2 và 3-2012 của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA), từ ngày 9-7-2012 chỉ có 11/28 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu sản phẩm này sang Hàn Quốc. Trong số đó, có ba cơ sở được phép “nhập khẩu thông thường”, hai cơ sở được “nhập khẩu hạn chế”, và sáu cơ sở được phép đưa hàng “nhập khẩu có điều kiện”.

Việt Nam đứng thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ xuất khẩu cá khô sang Hàn Quốc với giá trị đạt 5,95 triệu đô la Mỹ trong năm 2011, sau Nga (42,83 triệu đô la Mỹ) và Trung Quốc (12,07 triệu đô la Mỹ), theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP).

>> Theo VASEP, hiện Nga và Hàn Quốc là hai thị trường chính nhập khẩu hải sản khô của Việt Nam. Ước tính, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu hàng hoá này với kim ngạch khoảng từ vài chục đến 100 triệu đô la Mỹ, chiếm một phần nhỏ trong tổng hơn 6 tỉ đô la Mỹ thủy sản xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2011.

T.Thu

Thời Báo Kinh tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!