Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU sẽ khả quan hơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo đầu năm 2014 kinh tế châu Âu đã phục hồi và ổn định kéo theo sức mua tăng lên.Có khả năng từ quý II/2014 xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc có nhiều cơ hội tại thị trường này.

Từ quý II/2014 mới có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hải sản Việt Nam tại thị trường EU. 

Từ quý II/2014 mới có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hải sản Việt Nam tại thị trường EU.

Năm 2013, EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của mực, bạch tuộc Việt Nam. Đạt giá trị XK 74 triệu USD, giá trị XK sang EU chỉ bằng 1/2 so với thị trường đứng thứ 2 là Hàn Quốc. Trong đó, 3 thị trường đơn lẻ trong khối EU đều giảm mạnh như: Italia giảm 16,4%; Đức giảm 1,5% và Bỉ giảm 40,6% so với năm 2012.

Trong năm 2012, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sangTây Ban Nha diễn ra khá sôi động, nhưng trong năm 2013 tình hình gần như trái ngược lại, duy nhất tháng 12/2013, XK mực, bạch tuộc sang EU tăng nhẹ 8,3% so với cùng kỳ năm trước, 11 tháng còn lại trong năm, giá trị XK liên tục giảm từ 10 – 59,3%.

Ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế và nợ công trong suốt 3 năm vừa qua đã khiến hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của nhiều quốc gia tại EU không nhiều thuận lợi. Ngay từ quý II/2013, các nước nhập khẩu lớn nhuyễn thể tại khu vực này tuyên bố chuyển dịch sang các nguồn cung giá rẻ tại Bắc Phi như: Morocco và Mauritania, đồng thời nhiều khách hàng còn thăm dò và thân thiết với khách hàng Trung Quốc.

Cuối năm 2013, lượng tồn kho tại các thị trường mực, bạch tuộc lớn tại EU như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha vẫn lớn, nhu cầu tiêu thụ không tăng. Năm 2013, XK mực, bạch tuộc sang EU chậm, giá trị XK liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong nhiều tuần lễ, giá mực, bạch tuộc tại các chợ bán buôn tại Pháp, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha gần như đóng băng.

Thành Công

Báo Công thương Điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!