Xuất khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi đạt 205,482 triệu USD

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2014 của các doanh nghiệp Việt Nam được Tổng cục Hải quan đưa ra. Giá trị này tăng 22,1% so cùng kỳ 2013.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi (TĂCN) của Việt Nam đã xuất sang hơn 10 thị trường, chủ yếu là châu Á. Cụ thể: 6 tháng đầu năm 2014, Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều nhất với giá trị 62,268 triệu USD; tiếp đó là Campuchia 45,758 triệu USD; Malaysia 26,613 triệu USD; Nhật Bản 18,272 triệu USD; Ấn Độ 8,6 triệu USD; Hàn Quốc 8 triệu USD; Philippines 7,113 triệu USD; Indonesia 2,761 triệu USD… Mỹ là thị trường duy nhất ngoài khu vực châu Á, với kim ngạch trên 756 nghìn USD.

Một lượng lớn nguyên liệu và TĂCN xuất khẩu theo dạng tạm nhập, tái xuất – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Theo đại diện Hiệp hội TĂCN Việt Nam, thực ra một lượng không nhỏ nguyên liệu và TĂCN xuất khẩu là theo dạng tạm nhập, tái xuất. Tức là nhiều doanh nghiệp nhập khẩu các loại nguyên liệu TĂCN như đậu tương… về Việt Nam nhưng là để tái xuất sang một nước khác trong khu vực, chứ không phải để phục vụ toàn bộ cho sản xuất TĂCN trong nước. Tuy nhiên, nếu trừ đi dạng nguyên liệu và TĂCN là hàng tạm nhập tái xuất, thì vẫn còn một lượng đáng kể là TĂCN được sản xuất ở Việt Nam rồi xuất khẩu sang các nước khác. Với TĂCN được sản xuất ở Việt Nam, thị trường xuất khẩu đang được coi là tiềm năng nhất là Campuchia. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, đây là thị trường sơ khai, ngành chăn nuôi đang bắt đầu phát triển nhưng sản xuất TĂCN còn rất yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi.

Hà My

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!