Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ chưa khởi sắc

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến ngày 15/7/2013, xuất khẩu (XK) nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam đạt 41,3 triệu USD, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK sang các thị trường chính đều giảm từ 3,2 đến 60,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù nguồn nguyên liệu trong nước giai đoạn này vẫn khá tốt nhưng do thị trường tiêu thụ kém, đơn hàng bị hạn chế và giá XK giảm mạnh tới 30% so với năm 2012 nên giá trị XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường tiêu thụ kém, đơn hàng bị hạn chế và giá XK giảm mạnh tới 30% nên XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ chưa khởi sắc. 

Thị trường tiêu thụ kém, đơn hàng bị hạn chế và giá XK giảm mạnh tới 30% nên XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ chưa khởi sắc.

Trong những tháng đầu năm, Hàn Quốc được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của XK hải sản cũng như nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam mặc dù thị trường này chỉ chiếm thị phần nhỏ trong cơ cấu thị trường nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam, Hàn Quốc cũng là tâm điểm chú ý của các nhà cung cấp nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn trên thế giới như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Peru… Do đó, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam sang Hàn Quốc không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia này.

XK nhuyển thể sang Hàn Quốc trong tháng 1 và tháng 2 tăng trưởng ần lượt là  62,1 và 118,4 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 3, giá trị XK nhuyễn thể sang Hàn Quốc giảm sâu liên tục từ 34,1 – 83,9%. Tính từ đầu năm đến 15/7, XK nhuyễn thể sang Hàn Quốc giảm 53,9% và chỉ riêng nửa đầu tháng 7 đã giảm tới 71,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP dự báo, trong những tháng tới, mặc dù giá XK hiện đã ở mức khá thấp nhưng do sức mua giảm nên XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang Hàn Quốc vẫn chưa thể tăng.

Thành Công

Báo Công Thương Điện Tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!