Xuất khẩu nông sản khả quan

Chưa có đánh giá về bài viết

Ghi nhận đến ngày 6/2, hầu hết doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản, lúa gạo xuất khẩu tại ĐBSCL đều khai trương hoạt động trở lại.

Theo các DN, thị trường thế giới trong ngày đầu năm mới rất khả quan cả về nhu cầu lẫn giá cả.

Ông Nguyễn Văn Đạo, tổng giám đốc Công ty CP Gò Đàng (Khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang), cho biết đã nhận được nhiều đơn hàng từ châu Âu nhập khẩu cá tra, nghêu…

Giá xuất khẩu tăng 3 – 5% so với cuối năm 2013. Cũng vì tín hiệu sáng sủa từ xuất khẩu cá tra nên các DN đã tăng giá mua cá tra nguyên liệu lên 23.000 – 24.000 đồng/kg tùy chất lượng. Công ty CP Gò Đàng cũng đưa nhà máy chế biến cá tra thứ hai có công suất 120 tấn nguyên liệu/ngày ở Khu công nghiệp An Hiệp, tỉnh Bến Tre vào hoạt động để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cá tra của thị trường thế giới.

Thị trường xuất khẩu gạo cũng có nhiều diễn biến thuận lợi. Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang) bắt đầu giao hàng cho đối tác Trung Quốc, Hong Kong theo hợp đồng đã ký với sản lượng 9.000 tấn. Ông Nguyễn Văn Đôn, giám đốc công ty, nói: “Năm nay chúng tôi đặt mục tiêu xuất khẩu 100.000 tấn gạo, tăng 15% so với năm 2013 vì đã có thị trường ổn định”.

Theo ông Trương Thanh Phong – chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), hiện các DN thành viên VFA đang thực hiện các hợp đồng thương mại đã ký khoảng 700.000 tấn trong hai tháng đầu năm 2014. Ngoài ra còn giao gạo cho Cuba, châu Phi theo hợp đồng tập trung.

V.TR.

Tuổi trẻ Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!