Xuất khẩu nông, thủy sản tiếp tục giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là thông tin được Bộ Công thương đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 1/6 tại Hà Nội.

Theo Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản tháng 5/2015 ước đạt 1,8 tỷ USD, tăng 0,3% so với tháng 4/2015, nhưng lại giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này ước đạt 8,14 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ.

Trong 5 tháng đầu năm, các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ là sắn và các sản phẩm từ sắn, ước tăng 47,5%, nhân điều tăng 25,6%, rau quả tăng 17,8%. Các mặt hàng có kim ngạch giảm so với cùng kỳ là thủy sản ước đạt 2,44 tỷ USD, giảm 16,1%; cà phê ước đạt 1,2 tỷ USD, giảm 38,2%; gạo ước đạt 1,1 tỷ USD, giảm 10,7% và cao su ước đạt 464 triệu USD, giảm 5,2%.

5 tháng, xuất khẩu thủy sản ước đạt 1,1 tỷ USD – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Hiện nay, những thị trường chính như Mỹ, EU, Nhật Bản sụt giảm, trong khi đó một số thị trường tiềm năng vẫn chưa thể phát huy được. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm bị sụt giảm.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, để tăng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản, trước hết cần mở rộng thị trường thông qua việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do; tiếp tục đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu, bởi nếu muốn có chỗ đứng trên thị trường thì chất lượng vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Phương Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!