Xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm đạt 4,5 tỷ USD

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tháng 9 kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt 500 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm lên 4,5 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2011.

Hoa Kỳ vẫn duy trì được vị trí là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19% thị phần, tiếp theo là Nhật Bản (15,1% thị phần) và Hàn Quốc (7,9%)…

Mặc dù được dự báo từ nay đến cuối năm là thời điểm các nhà nhập khẩu sẽ tăng cường nhập các mặt hàng như cá tra, tôm để phục vụ mùa Noel và đón năm mới 2013, nhưng ngành thủy sản đang đối mặt với nhiều khó khăn do bị cảnh báo chất lượng tại thị trường EU, Nhật Bản, Mỹ…

Ảnh minh họa – Nguồn: TTXVN

Ngoài ra, những rào cản thương mại về thuế tại thị trường EU, quy định sử dụng hóa chất Ethoxyquin ở Nhật Bản vẫn chưa được giải quyết… gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang các nước này. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thủy sản thiếu vốn để mở rộng thị trường, dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn xảy ra nhiều, ảnh hưởng tới nguồn nguyên liệu.

Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu những tháng cuối năm, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý các lô hàng xuất khẩu thủy sản bị cơ quan thẩm quyền của Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Nga cảnh báo về chất lượng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ kiên quyết xử lý những doanh nghiệp có hàng thủy sản không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng chung tới toàn ngành.

Bộ sẽ tăng cường kiểm tra việc ướp chất urê ở sản phẩm cá biển, sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ khuyến cáo các ngành cần phối hợp với chính quyền địa phương phổ biến cho doanh nghiệp và nông dân áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thủy sản về quản lý an toàn thực phẩm.

Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến xuất khẩu; xử lý nghiêm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam, gây thiệt hại lợi ích chung của cộng đồng.

Thúy Hiền

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!