Xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu hạ nhiệt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 7/2022, xuất khẩu thủy sản tiếp tục chững lại đạt 970 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và giảm 4% so với tháng 6/2022. Đây là tháng đầu tiên từ đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt dưới 1 tỷ USD.

Nguyên nhân xuất khẩu hạ nhiệt là do từ tháng 5 thời tiết bất lợi, mưa sớm hơn so với mọi năm làm ảnh hưởng đến đến sản lượng thủy sản, gây ra dịch bệnh trên tôm nuôi khiến cho cho sản lượng tôm giảm, đồng thời nguồn hàng dự trữ từ năm ngoái cũng đã cạn dần.

Về mặt hàng tôm

Tháng 7, xuất khẩu tôm tiếp tục giảm gần 13%, chỉ đạt 385 triệu USD. Luỹ kế 7 tháng, xuất khẩu tôm mang về 2,65 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, tháng 6/2022, xuất khẩu tôm đã giảm 1% so với cùng kỳ năm trước vì vấn đề thiếu hụt nguyên liệu.

Ngành tôm được dự báo không khả quan trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung tôm của các nước sản xuất tăng mạnh, lượng nhập khẩu của các thị trường chính như Mỹ, EU tăng trong nửa đầu năm sẽ dẫn đến lượng tồn kho tăng và nhu cầu chững lại trong nửa cuối năm. Trong khi đó, sản xuất tôm nguyên liệu trong nước đang gặp khó khăn vì thời tiết và các chi phí quá cao, do vậy sẽ tiếp tục thiếu hụt tôm nguyên liệu trong nửa cuối năm.

Về mặt hàng cá tra

Tháng 7/2022, xuất khẩu cá tra đạt 197 triệu USD, tăng 56%, lũy kế hết tháng 7/2022, giá trị xuất khẩu cá tra đạt trên 1,6 tỷ USD, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2022. Nguồn cá tra nguyên liệu trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu, tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu cũng có xu hướng chững lại ở một số thị trường. Do vậy, xuất khẩu cá tra cũng tăng trưởng chậm lại trong quý II/2022. 

Thu hoạch cá tra. Ảnh: VnEconomy

Tuy nhiên, cá tra lại là mặt hàng có mức giá cạnh tranh khi lạm phát lên quá cao ở nhiều thị trường, người tiêu dùng sẽ thắt chặt chi tiêu, chuyển hướng sang các sản phẩm có giá phù hợp như cá tra phile đông lạnh hoặc chả cá, surimi, cũng như một số sản phẩm đông lạnh khác…

Về mặt hàng hải sản

Xuất khẩu cá ngừ, cá biển khác và mực, bạch tuộc vẫn giữ được tăng trưởng cao từ 37 – 44% trong tháng 7/2022. Lũy kế 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ tăng 53% đạt 641 triệu USD, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 31% đạt 417 triệu USD và các loài cá biển khác tăng 16% đạt trên 1,1 tỷ USD.

Dưới những tín hiệu từ thị trường và tình hình nguyên liệu, VASEP cũng đưa ra dự báo, xuất khẩu thủy sản quý III/2022 sẽ tăng trưởng chậm hơn so với quý II và quý I, giá trị xuất khẩu cả quý sẽ đạt khoảng 3 tỷ USD.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!