Xuất khẩu thủy sản có thể đạt 6,5 tỉ đô la Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản trong năm 2013 có thể đạt 6,5 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 300 triệu đô la Mỹ so với năm 2012, dù xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực vẫn còn gặp khó.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho hay, nhiều khả năng ngành thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu 3,5 – 3,7 tỉ đô la Mỹ trong 6 tháng cuối năm nay. Ước tính kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng 6 đạt 600 triệu đô la Mỹ, nâng tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm lên 2,8 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Hòe, mặc dù hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực là cá tra và tôm gặp nhiều khó khăn với thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp ở thị trường Mỹ, cơ hội cho xuất khẩu thủy sản gia tăng trị giá so với năm trước vẫn khá cao. Cơ hội của xuất khẩu thủy sản nằm ở các yếu tố lãi suất giảm, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận được với dòng vốn rẻ.

Ông Trần Văn Lĩnh, Phó chủ tịch VASEP, Giám đốc Công ty Thuận Phước (Đà Nẵng) cho hay, tình hình ngành tôm cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Ngành tôm cũng cơ bản khống chế được dịch bệnh EMS (hội chứng tôm chết sớm) vốn gây nhiều thiệt hại cho sản lượng tôm cung ứng cho chế biến xuất khẩu. Bên cạnh đó, Nhật Bản, thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 2 của Việt Nam, đã dỡ bỏ việc kiểm tra 100% chất Trifluralin đối với các lô hàng tôm Việt Nam nhập khẩu vào Nhật.

Trong khi đó, ngành cá tra có thêm tin tích cực là Ủy ban Nông nghiệp thuộc hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nông nghiệp 2013. Dự luật có nhiều sửa đổi, trong đó có việc hủy bỏ chương trình thanh tra cá da trơn. Chương trình thanh tra vốn bị chỉ trích là gây tốn kém ngân sách và gây khó khăn cho các nhà nhập khẩu cá da trơn từ các nước châu Á.

Trong 6 tháng đầu năm nay, theo dự báo của VASEP, ngoại trừ xuất khẩu cá tra giảm giá trị so với cùng kỳ, xuất khẩu tôm và hải sản đều tăng. Giá trị xuất khẩu cá tra trong 6 tháng đầu năm 2013 đạt 800 triệu đô la Mỹ, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu hải sản 6 tháng đạt khoảng 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,2% so với cùng kỳ. Còn kim ngạch xuất khẩu tôm đạt hơn 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,5% so với cùng kỳ.

Phạm Thái

Thời báo Kinh Tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!