Xuất khẩu thủy sản sang các nước khối CPTPP tăng ấn tượng

Chưa có đánh giá về bài viết

Xuất khẩu (XK) thủy sản sang Australia và Canada, hai nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vẫn duy trì được tăng trưởng ấn tượng.

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP, 2 tháng đầu năm 2021, XK thủy sản của Việt Nam sang các nước vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Covid -19 làm trì trệ hoạt động logistics, cước vận tải biển tăng vọt, các chi phí cho sản xuất, xuất khẩu đều tăng. Tuy nhiên, XK sang Australia và Canada, hai nước thành viên của hiệp định CPTPP vẫn duy trì được tăng trưởng ấn tượng, tăng lần lượt 38,6% và 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 39,3 triệu USD và 35,4 triệu USD.

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty Hùng Hậu.

Nhờ mức tăng trưởng cao, Australia từ thị trường đứng 7 năm 2020 đã vượt lên đứng thứ 5 trong các thị trường đơn lẻ nhập khẩu thủy sản Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay. Tỷ trọng của thị trường này trong tổng XK năm 2020 là 2,7%, với kết quả 2 tháng đầu năm nay, tỷ trọng đã tăng lên trên 4%. Australia chỉ đứng sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, nằm trong top 10 thị trường xuất khầu hàng đầu của thủy sản Việt Nam.

Trong đó, riêng tôm chiếm 66% tổng XK sang thị trường này. Năm 2021, tính đến hết tháng 2, Australia là thị trường tôm lớn thứ 4, chiếm 7% tổng XK tôm của Việt Nam, với giá trị trên 26 triệu USD, tăng 59%. Trong bối cảnh ảnh hưởng của Covid -19, Australia gia tăng nhập khẩu các sản phẩm tôm chân trắng hấp đông lạnh và tôm khô của Việt Nam.

Ngoài ra, XK mực, bạch tuộc sang thị trường này cũng tăng 14%, XK cá tra tăng 4% trong 2 tháng đầu năm nay. Canada năm 2020 là thị trường lớn thứ 6 của thủy sản Việt Nam, chiếm tỷ trọng 4,1%, với giá trị nhập khẩu 263 triệu USD.

Bà Lê Hằng cho rằng, 2 tháng đầu năm 2021, Canada vẫn duy trì vị trí thứ 6, chiếm 3,5% và tăng trưởng ổn định 11,5%. Trong đó, tôm cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các sản phẩm thủy sản XK sang thị trường này, chiếm 61%. Tuy nhiên, XK tôm sang Canada chỉ tăng nhẹ 1,5% đạt 21,5 triệu USD.

Trong khi đó, XK cá tra và cá ngừ sang Canada tăng mạnh 13,5% và 36,4%. Ngoài Australia, Canada, XK thủy sản sang Chile năm 2020 và 2 tháng đầu năm nay đều tăng mạnh. Trong khi đó, XK sang các nước thành viên khác, nhất là các nước châu Á hầu như đều sụt giảm do tác động của đại dịch Covid -19. Kết quả này cũng cho thấy rõ tác động tích cực của hiệp định CPTPP với XK sang các nước lần đầu tiên tham gia FTA với Việt Nam như Canada và Chile.

Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế các nước đều khó khăn ưu đãi thuế quan càng được các nhà nhập khẩu tận dụng triệt để như là một ưu thế cạnh tranh. Vì vậy, dự báo XK thủy sản sang các thị trường Australia, Canada và Chile sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các tháng tới và trong cả năm 2021.

Lê Thu

Nguồn: Báo Hải Quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!