T2, 14/11/2022 11:17

Xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP chiếm 25%

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau hơn 3 năm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), xuất khẩu thủy sản sang khối này đã chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của thủy sản của Việt Nam.

Hiệp định CPTPP được đánh giá là hiệp định có tác động rất rõ nét với ngành thủy sản Việt Nam. Tính đến nay, thị phần của thủy sản Việt Nam tại một số thị trường trong khối CPTPP đã có những thay đổi rất rõ ràng. Đặc biệt, những thị trường ở khối Mỹ Latinh.

Ảnh: Huy Hùng

Tại thị trường Canada, trước khi có Hiệp định CPTPP, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này chiếm 2,7% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Đến thời điểm này, Canada đã chiếm 3,7%. Canada thể hiện nhu cầu nhập khẩu thủy sản rất cao và Canada cũng đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam vì đây là nền kinh tế ổn định, môi trường tốt để giao thương.

Tại thị trường Mexico, tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường này đã tăng từ 1% lên 1,3 %. Trong thời điểm lạm phát, tiền tệ của Mexico khá ổn định, những biến động kinh tế ít tác động đến thị trường này hơn so với các thị trường khác. Vì vậy, đây là thị trường tiềm năng đối với thủy sản Việt Nam không chỉ bây giờ và cả những năm tới. Còn tại thị trường Australia, tỷ trọng xuất khẩu thủy sản trong khối CPTPP cũng tăng từ 2,7% lên 3,2%.

Chuyên gia của VASEP nhận định, Hiệp định CPTPP đem lại nhiều tiềm năng cho thủy sản Việt Nam, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp thủy sản, cả về hàng rào kỹ thuật hay tiêu chuẩn chất lượng, về quy tắc xuất xứ. 

Các chuyên gia khác cũng nhận định, CPTPP là FTA thế hệ mới tiêu chuẩn cao đầu tiên Việt Nam thực hiện với mức độ tự do hóa, mức độ các nước thành viên trong CPTPP cam kết mở cửa thị trường hàng hóa dành cho nhau cao nhất trong số các hiệp định đã có trước đó. CPTPP là trợ lực giúp hàng hóa của Việt Nam “tấn công” vào thị trường châu Mỹ. Đặc biệt, với CPTPP, Việt Nam đang sở hữu lợi thế lớn để khai thác xuất khẩu sang châu Mỹ so với nhiều quốc gia châu Á chưa có FTA với các quốc gia trong khu vực này.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!