Xuất khẩu thủy sản: Sức bật của nhóm hàng “phụ”

Chưa có đánh giá về bài viết

Kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản từ đầu năm đến nay ghi nhận sự đóng góp của một số sản phẩm “phụ” như nhuyễn thể hai mảnh vỏ, mực, bạch tuộc… với mức tăng trưởng khá ở nhiều thị trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), đến hết tháng 10/2016, giá trị XK 3 mặt hàng chủ lực: Tôm, cá tra và cá ngừ đều tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước nhưng sự bứt phá không được như kỳ vọng. Đơn cử, XK tôm đạt 2,58 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó XK tôm sú giảm 4,8%, còn tôm chân trắng tăng 11,3%. Đối với cá tra, tổng kim ngạch XK đạt 1,39 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Mặt hàng cá ngừ có kim ngạch XK 410 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo, do nhiều yếu tố từ các thị trường nhập khẩu (NK), nguồn cung nguyên liệu không ổn định nên 3 mặt hàng thủy sản XK chủ lực nêu trên sẽ chỉ có mức tăng trung bình từ 5-7% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng hồi đầu năm.

Trong bối cảnh nhiều mặt hàng chính gặp khó, các doanh nghiệp chế biến thủy sản XK đã tìm nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng thị trường thông qua gia tăng XK mặt hàng khác như nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cua, ghẹ và giáp xác khác, mực, bạch tuộc. Mặc dù kim ngạch của những nhóm hàng này không lớn như tôm hay cá tra nhưng nguồn thu mang lại cũng góp phần quan trọng cho tăng trưởng kim ngạch XK của ngành Thủy sản.

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ đang nổi lên là mặt hàng thủy sản XK của Việt Nam được nhiều thị trường trên thế giới ưa chuộng. Trong quý III/2016, tổng giá trị XK mặt hàng này đạt 19,5 triệu USD, tăng 2,3% và lũy kế 9 tháng đạt 60,4 triệu USD, tăng 1,8%. VASEP cho hay, 9 tháng đầu năm nay XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam đã tới 62 thị trường, tăng so với 56 thị trường của cùng kỳ năm 2015. Một số thị trường NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn của Việt Nam phải kể đến EU, Mỹ và Nhật Bản, chiếm 86,6% tổng giá trị XK. Đặc biệt, theo VASEP, Tây Ban Nha đang nổi lên là thị trường giàu tiềm năng cho XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam khi 10 tháng dầu năm kim ngạch XK mặt hàng này đạt giá trị 13,2 triệu USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ. Không chỉ chiếm 20% tổng giá trị XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, Tây Ban Nha đang là nước nhập khẩu số 1 mặt hàng này từ Việt Nam trong khối EU. Trong đó, thị trường này NK nhiều nhất là mặt hàng nghêu và vẹm chế biến.

>>Khó khăn trong sản xuất nguyên liệu cộng với áp lực cạnh tranh tại hầu hết các thị trường NK lớn đã khiến XK thủy sản khó bứt phá mạnh mẽ. Dự báo năm 2016, tổng kim ngạch XK thủy sản ước đạt 7 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2015.

Duy Minh

Báo Công Thương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!