Xuất khẩu thủy sản tháng 2 sẽ gặp nhiều khó khăn?

Chưa có đánh giá về bài viết

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 1/2020 sụt giảm mạnh, dự báo tháng 2 cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do tác động của COVID-19, nhất là tại thị trường Trung Quốc.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 1/2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 491,6 triệu USD, giảm 32,2% so tháng 12/2019 và giảm 33,2% so tháng 1/2019. Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2020 giảm do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Tháng 1/2020, xuất khẩu thủy sản sang hầu hết các thị trường đều giảm mạnh so cùng kỳ năm trước.

Từ tháng 2/2020, tác động của COVID-19 đến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sẽ rõ nét hơn. Theo Tổng cục Hải quan, năm 2019, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu đất liền chiếm khoảng 16% về lượng và 19% về trị giá. Do đó, khả năng xuất khẩu thủy sản của nước ta qua đường biên mậu sang Trung Quốc sẽ giảm khoảng 20% về trị giá mỗi tháng trong thời gian chưa kiểm soát được dịch. Bên cạnh đó, hiện tượng dồn ứ hàng tại các cảng biển của Trung Quốc, tác động của COVID-19 cũng sẽ khiến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh trong quý I/2020.

Ảnh minh họa

Dự báo, xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới sẽ phải cạnh tranh gay gắt. Bởi nhiều nước gặp khó khăn khi xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc sẽ đẩy mạnh khai thác các thị trường khác, do đó việc giành được đơn đặt hàng mới từ các nhà nhập khẩu lớn ở Nhật Bản, Mỹ, EU, Hàn Quốc… trở nên khó khăn hơn và các mặt hàng thủy sản nhiều khả năng sẽ chịu áp lực giảm giá.

Tuy nhiên, thị trường thế giới cũng tạm thời thiếu hụt nguồn cung các mặt hàng thủy sản do Trung Quốc xuất khẩu, đây cũng có thể là cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản đa dạng thị trường xuất khẩu, bù đắp phần giảm do xuất khẩu sang thị trường tỷ dân này. Cùng đó, tại EU, Hiệp định EVFTA đã được Nghị viện châu Âu phê chuẩn ngày 12/2/2020 kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội đối với ngành thủy sản trong năm nay.

Phương Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!