Xuất khẩu tôm sú sang EU tăng 107%

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ nhu cầu tăng và lợi thế cạnh tranh từ Hiệp định EVFTA, trong quý I/2022, xuất khẩu tôm sú sang EU tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, xuất khẩu tôm sú sang EU đã tăng gấp hơn 2 lần so với quý I/2021. Trong đó, xuất khẩu tôm sú sống/tươi/đông lạnh tăng 117%.

Các sản phẩm tôm sú chủ yếu xuất khẩu sang EU gồm tôm sú nguyên con tươi đông lạnh, tôm sú PD tươi đông lạnh, tôm sú bỏ đầu EZP tươi đông lạnh, tôm sú bỏ đầu HLSO EZP tươi đông lạnh, tôm sú IQF tươi đông lạnh, tôm sú PDTO hấp chín IQF, tôm sú HOSO tươi đông lạnh, tôm sú CPTO hấp đông lạnh…

Tôm sú. Ảnh: ST

Tại thị trường EU, lĩnh vực bán buôn và bán lẻ ưa chuộng các sản phẩm tôm sú HLSO và bóc vỏ, cỡ 16/20 và 51/60, lĩnh vực tái chế biến có nhu cầu cao với các sản phẩm tôm sú HOSO, HLSO và tôm bóc vỏ block, cỡ 16/20 và 51/60.

Các nhà cung cấp tôm sú cho thị trường EU gồm Việt Nam, Bangladesh, Madagascar, Indonesia, Ấn Độ, Myanmar… Các thị trường nhập khẩu tôm sú lớn nhất trong khối EU lần lượt là Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ, Bỉ, Pháp.

Việt Nam hiện là nguồn cung tôm sú lớn thứ hai cho thị trường EU. So với các nguồn cung khác, tôm sú Việt Nam có lợi thế cạnh tranh nhờ các ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, sản phẩm tươi ngon, số lượng sản phẩm đạt chứng nhận ASC ngày càng nhiều.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!