Xuất khẩu tôm tháng 5 đón tín hiệu tích cực

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tháng 5, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng tăng 36% so với tháng 4 và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu tôm sú tăng 17% so với tháng 4 và tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 5/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận tăng trưởng, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng 56% so với tháng 4, đạt 26% tỷ trọng xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm thứ 2 của Việt Nam với mức tăng trưởng 35% (chiếm 21% tỷ trọng), theo sau là Hàn Quốc (11%), Nhật Bản (10%) và EU (10%).

Sản lượng xuất khẩu của các sản phẩm tôm thẻ chân trắng nói chung của Việt Nam đạt 27.504 tấn trong tháng 5, tăng 36% so với tháng 4 và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu trung bình của các sản phẩm tôm thẻ chân trắng trong tháng 5 giảm 2.8% so với tháng 4, xuống còn 8.75 USD/kg. Các thị trường lớn ghi nhận mức giá giảm 2% – 8%.

 Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng tại các thị trường. Ảnh: Undercurrent News 

Trong khi đó, xuất khẩu tôm sú đạt 3.624 tấn trong tháng 5, tăng 17% so với tháng 4 và tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc và Hồng Kông vẫn là 2 thị trường chủ đạo với mức tăng trưởng 9% trong tháng 5, chiếm 39% tổng sản lượng xuất khẩu tôm sú của Việt Nam; theo sau là Nhật Bản (16%), Mỹ (10%), EU (7%) và Hàn Quốc (3%). Giá xuất khẩu trung bình của tôm sú giảm 3% so với tháng trước, đạt ở mức 13,13 USD/kg.

Xuất khẩu tôm sú tại các thị trường. Ảnh: Undercurrent News

Kỷ lục tại Trung Quốc

Với mức tăng trưởng mạnh mẽ vào tháng 5, sản lượng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 7.115 tấn. Đây là mức tăng chưa từng thấy dù ở thời điểm tăng trưởng cao như năm 2017.  

Giá trị xuất khẩu tôm 5 tháng đầu năm sang Trung Quốc đạt 214 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ. VASEP dự đoán nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam vào quốc gia này sẽ tăng từ tháng 8 khi nhu cầu tiêu dùng cho dịp Tết Trung thu, ngày Quốc Khánh và các lễ hội cuối năm tăng cao. 

Giá tôm thẻ tại Trung Quốc. Ảnh: Undercurrent News

Giá tôm sú tại Trung Quốc. Ảnh: Undercurrentnews

Mỹ: báo động giá thấp kỷ lục

Sau khi ghi nhận mức tăng ở 2 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu của tôm thẻ chân trắng Việt Nam sang Mỹ giảm vào tháng 3, tháng 4, tháng 5, và đạt mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Tháng 5, giá giảm xuống còn 10,4 USD/kg.

Ông Đỗ Ngọc Tài, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chủ tịch Ủy ban tôm cho biết: “Tồn kho cao, giá lưu kho tăng, các quốc gia đều đang trong mùa thu hoạch nên đương nhiên giá tôm sẽ giảm”.

Về sản lượng, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ giảm 42% trong tháng 5, nguyên nhân chủ yếu do giá nguyên liệu cao hơn của đối thủ Ecuador, Ấn Độ, Indonesia. 

Giá tôm thẻ tại Mỹ. Ảnh: Undercurrent News

Giá tôm sú tại Mỹ. Ảnh: Undercurrentnews

EU – vẫn còn nhiều cơ hội

Xuất khẩu tôm sang thị trường EU giảm 49% trong 5 tháng đầu năm 2023. Tính riêng tháng 5, sản lượng xuất khẩu đạt 2,772 tấn với mức giá xuất khẩu 7,9 USD/kg (giảm 3.7% so với tháng trước). Theo dữ liệu Hải quan Việt Nam, mức giá này thấp hơn so với hồi trước dịch Covid-19 và sắp đạt mức thấp kỷ lục.

 Giá tôm thẻ chân trắng tại EU. Ảnh: Undercurrent News

Lý do chủ yếu là chiến tranh giữa Nga và Ukraina khiến lạm phát ngày càng trầm trọng. Người dân buộc phải lựa chọn thực phẩm giá rẻ. Các nhà nhập khẩu cố gắng thanh lý hàng tồn kho, hạn chế mua vào và giảm thiểu thiệt hại. Ngoài ra, tôm Việt vẫn phải cạnh tranh mạnh mẽ với tôm từ Ecuador và Ấn Độ. 

Ông Tài cho biết mặc dù gần đây Ecuador và Ấn Độ đã bắt đầu tăng xuất khẩu các sản phẩm tôm chế biến sang EU, nhưng chất lượng vẫn chưa thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường này. Do đó, tôm chế biến của Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội.

Nhật Bản, Hàn Quốc ổn định

5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt sang Nhật Bản đạt 192 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán tăng nhẹ ở mức 2% trong tháng 5, lên 10,1 USD/kg. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu tôm giá trị gia tăng sang thị trường này. Các sản phẩm truyền thống như tôm nguyên con phải cạnh tranh mạnh mẽ với Ecuador và Ấn Độ do giá cao. Tính riêng tháng 5, sản lượng xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 2.836 tấn.

Giá tôm thẻ chân trắng tại Nhật Bản. Ảnh: Undercurrent News

Giá tôm sú tại Nhật Bản. Ảnh: Undercurrent News

So với tháng 4, giá tôm Việt Nam tại Hàn Quốc trong tháng 5 giảm 2.4% và dừng lại ở mức 8,3 USD/kg. Sản lượng xuất khẩu đạt 3.111 tấn.

Giá tôm thẻ chân trắng tại Hàn Quốc. Ảnh: Undercurrent News

Giá tôm sú tại Hàn Quốc. Ảnh: Undercurrent News

Cẩm Phượng

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!