Ý kiến – Bình luận: Nuôi tôm sạch đẹp

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam vừa qua, Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tin Cậy có Slogan khá ấn tượng: “Nuôi tôm sạch đẹp, năng suất, không hóa chất”. Ở gian hàng của Công ty TNHH Nhà Nguyễn, cô kỹ sư Nguyễn Thị Trúc Mai nói: “Nuôi tôm bây giờ cần an toàn, thẩm mỹ”.

Công nghệ nuôi tôm đảm bảo sạch (an toàn) và đẹp (thẩm mỹ) xuyên suốt hàng trăm gian hàng triển lãm. Công ty Tin Cậy cung cấp từ vi sinh dùng làm thức ăn cho tôm và cải tạo môi trường nước đến các thiết bị kiểm tra ao nuôi. Công ty Nhà Nguyễn chuyên cung cấp nhà màng nuôi tôm trong nước và xuất khẩu. Nghĩa là, công nghệ rất hiện đại từ các loại nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ sản xuất đến xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi tôm. Tất cả nhằm đảm bảo con tôm không kháng sinh, còn đẹp cả cơ sở nuôi, môi trường, cảnh quan.

Khác rất nhiều so với chỉ dăm năm trước. Các giải pháp “nuôi tôm sạch đẹp” bây giờ dứt khoát phải không kháng sinh, một khái niệm mới, đã được áp dụng thành công nhiều nơi. Đó là công nghệ vi sinh, các quy trình sản xuất kiểm soát theo từng công đoạn, các sản phẩm công nghệ hỗ trợ nuôi tôm chi li, khoa học. Thay vì tìm thuốc chữa bệnh cho tôm như trước kia thì nay, sử dụng các chương trình y tế, các sản phẩm cải thiện sức khỏe đường ruột con tôm, chống vi khuẩn và ký sinh trùng, điều chế miễn dịch. Những sản phẩm 100% từ thiên nhiên.

Chẳng hạn, công nghệ ương tôm trong hệ thống Raceway, được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại Mỹ, giúp tăng năng suất 20 – 30%, rút ngắn thời gian nuôi. Có nhiều loại sản phẩm vi sinh độc đáo, duy nhất trên thế giới xử lý khí độc ở đáy ao, giải quyết tận gốc tình trạng tôm chết dai dẳng.

Nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và trong nước có mặt. Những doanh nghiệp nuôi tôm nổi tiếng ở tỉnh Bạc Liêu cũng có mặt như Tập đoàn Việt – Úc, Công ty TNHH Giống Thủy sản Dương Hùng, Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh, Công ty Tôm giống Khánh Hồng…

Đáng mừng hơn, có mặt nhiều doanh nghiệp nhỏ, mới ra đời nhưng đã làm chủ công nghệ hiện đại. Mekong EcoShrimp thành lập vào tháng 9/2015, tại Ninh Thuận, có quy trình sản xuất tôm giống không kháng sinh, sử dụng tảo tươi, luân trùng và Artemia nauplii làm giàu DHA. Công ty TNHH Thủy sản Tâm Việt thành lập năm 2011 ở thành phố Hồ Chí Minh, có mặt tại ĐBSCL năm 2014, có sản phẩm công nghệ Nano 5000 giải độc tố đa chiều cho ao nuôi. Công ty CP Công nghệ Sinh học Mùa xuân (BioSpring) thành lập năm 2012 ở Hà Nội, có sản phẩm làm sạch ao nuôi và đẹp tôm.

VietShrimp 2016 hội tụ công nghệ nuôi tôm hiện đại bậc nhất thế giới, qua các doanh nghiệp để đến với người nuôi, thúc đẩy ngành tôm Việt Nam phát triển. Phó Giám đốc kinh doanh của Công ty TNHH Sinh học Nam Việt, cô Phạm Thị Mỹ Hạnh, cho biết: “Từ năm 2012, sản phẩm chủ lực của chúng tôi là thảo dược tự nhiên đẩy lùi các dịch bệnh, làm sạch môi trường với mục tiêu chất lượng, hiệu quả bền vững, không phải “mỳ ăn liền””.

Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!