Yên Bái: Kỹ thuật phòng, chống rét cho các loài thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay tình hình rét đậm, rét hại kéo dài làm thay đổi điều kiện sống của các loài động vật thủy sản như: tôm, cá, ba ba…

Theo dự báo, trong những ngày tới trời vẫn còn tiếp tục rét đậm, rét hại. Để tránh rủi ro cho người chăn nuôi, Chi cục Thủy sản Yên Bái khuyến cáo với bà con một số biện pháp phòng, chống rét cho động vật thủy sản như sau:

Bờ ao phải chắc chắn, không để bờ ao rò rỉ mất nước làm ao cạn, phải luôn giữ mực nước trong ao trên 1,5m, tốt nhất là từ 2 – 2,5m, bờ ao phía đông nên để thoáng, không để cây cối che khuất ánh sáng mặt trời. Ao nuôi giữ cá qua đông trên mặt ao nên thả từ 1/3 đến 2/3 bèo tây để giữ ấm và tránh được gió cho ao nuôi động vật thủy sản. Trong những ngày rét đậm, tốt nhất dùng nilon quây bạt, lá cọ che chiều hướng gió thổi vào ao để giảm tối đa lượng gió thổi vào ao nuôi.

Động vật thủy sản là loài động vật biến nhiệt, máu lạnh, nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nhiệt độ môi trường ao nuôi nên khi nhiệt độ xuống dưới 1800C cá sẽ kén ăn, dưới 150C cá ngừng ăn, dưới 100C cá tìm nơi tránh rét, bà con chú ý theo dõi nhiệt độ chăm sóc ao nuôi cho tốt, không bón phân hữu cơ xuống ao trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài để đảm bảo môi trường trong sạch, tránh hiện tượng nấm thủy mi phát triển gây bùng phát trong ao trú đông. Trong suốt thời gian trú đông, tuyệt đối không được dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt cá, tránh cá bị xây xát dẫn đến bị nhiễm bệnh và chết.

 Đối với cá Chim trắng và cá Rô phi đơn tính là đối tượng chịu rét kém bà con lưu ý nếu ao nước thấp không dâng được mực nước trong ao, nên chủ động đánh bắt để xuất bán. Trong những ngày thời tiết ấm áp nhiệt độ trên 150C, phải tranh thủ cho cá ăn vào thời điểm từ 10 giờ đến 14 giờ, lượng thức ăn cho cá ăn bằng 1% trọng lượng thân cá.

Trên đây là một số biện pháp phòng, chống rét cho động vật thủy sản trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài, Chi cục Thủy sản Yên Bái khuyến cáo để bà con giảm tối đa những thiệt hại trong chăn nuôi.

 Nguyễn Anh Tuấn

Theo Báo Yên Bái, 14/01/2011

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!