Yên Bái: Mở rộng nuôi cá ngạnh trên hồ Thác Bà

Chưa có đánh giá về bài viết

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Yên Bái đã xây dựng mô hình “Nuôi cá ngạnh trong lồng trên hồ Thác Bà” bằng công nghệ hiện đại.

Mô hình được triển khai từ tháng 5/2013, xây dựng thử nghiệm 12 lồng nuôi cá với quy mô 480 m3, tổng số cá giống là 4.320 con và nuôi theo 4 thử nghiệm. Trong quá trình nuôi, Trung tâm theo dõi chỉ tiêu kỹ thuật của các công thức thí nghiệm; các loại bệnh nấm, ký sinh trùng, bệnh do vi khuẩn… Sau khoảng một năm nuôi thử nghiệm, đơn vị dự kiến thu được trên 3.500 con cá ngạnh với trọng lượng 1 – 1,2 kg/con, sau đó sẽ lựa chọn 200 con cá để làm cá hậu bị, cá bố mẹ nhằm nuôi và nghiên cứu, sản xuất giống sau này. Mô hình đã áp dụng một số quy trình công nghệ nuôi cá ngạnh bằng lồng tre, dùng lưới đặc dụng để nuôi thành cá thương phẩm.

Những thành công bước đầu trong việc ương nuôi cá ngạnh sẽ mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng, khai thác nguồn lợi thủy sản, cũng như phát triển kinh tế cho người dân vùng hồ Thác Bà. Đây cũng là cơ hội tốt để Yên Bái phát triển thành trung tâm cung cấp loài cá ngạnh trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!