Yên Bái: Thụ tinh nhân tạo và ấp nở thành công giống cá nheo đặc sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Vừa qua, gia đình anh Trần Đức Phương ở thôn 6, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên đã dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho cá nheo thành công, tỷ lệ trứng nở đạt trên 80%. Với thành công này của gia đình anh Phương, Yên Bái đã trở thành tỉnh đầu tiên ở miền Bắc sản xuất được cá nheo giống.

Cán bộ, kỹ sư đang làm phương pháp thụ tinh khô cho cá nheo.

Được biết, năm 2012, được sự giúp đỡ của các kỹ sư thủy sản, gia đình anh Phương bắt đầu tiến hành biện pháp thụ tinh nhân tạo cho cá nheo.

Sau khi cá nheo mẹ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng và cho thụ tinh khô, trứng được cho vào bể ấp, sau 24 giờ nhiều trứng đã nở thành cá nheo con.

Tuy nhiên, tỷ lệ cá nở còn thấp do không kiểm soát được nhiệt độ môi trường, nhiệt độ nước và ánh sáng… nên ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh, tỷ lệ trứng nở chỉ đạt khoảng 30%.

Rút kinh nghiệm thực tế từ mùa ấp trứng năm trước, năm nay, gia đình anh Phương tiếp tục đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng khu nhà chuyên dùng cho cá nheo đẻ, xây dựng đường ống dẫn nước, bể tạo áp lực nước, bể ươm, hệ thống làm lạnh và kiểm soát nhiệt độ môi trường không khí, nhiệt độ nước, ánh sáng… nhằm tạo ra môi trường như tự nhiên cho cá đẻ, thụ tinh được thuận lợi.

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh tiến hành 3 đợt thụ tinh nhân tạo cho cá nheo vào các ngày 22, 25/3 và 19/4, tỷ lệ trứng nở đều đạt trên 80%. Với số cá con đã ấp nở đưa ra nuôi ngoài ao ương, ước tính trên 530.000 con hiện nay sinh trưởng rất tốt.

Hồng Duyên

Báo Yên Bái

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!