Yên Bái: Thủy sản nuôi lồng trong hồ Thác Bà gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài từ đầu tháng 4 đến nay, mực nước hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái xuống thấp kỷ lục trong khoảng 20 năm trở lại đây. Mực nước giảm sâu ảnh hưởng lớn tới thủy sản nuôi lồng trên hồ khiến người nuôi gặp khó.

Theo người nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà, chưa bao giờ nuôi cá lồng gặp khó khăn như năm nay. Nắng nóng, khô hạn kéo dài từ đầu tháng 4 đến nay khiến lượng nước trong hồ cạn sâu, nước đục và làm môi trường nước thay đổi đột ngột, gây ra thiếu oxy cục bộ. Hàm lượng ôxy hòa tan trong nước và các chỉ số bất lợi cho thủy sản đều vượt ngưỡng cho phép. Nước cạn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành điện, việc tưới tiêu phục vụ sản xuất và sinh hoạt ở khu vực hạ lưu. Hiện, nhiều người nuôi đã phải di chuyển lồng nuôi sang chỗ có mực nước sâu hơn.

Ảnh minh họa

Tại huyện Yên Bình có gần 2.000 lồng nuôi cá của hàng trăm hộ dân. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi cá lồng trong giai đoạn chuyển mùa, đơn vị chức năng của huyện Yên Bình khuyến cáo các hộ nuôi cần chủ động các biện pháp đối phó với nắng nóng, hạn hán còn có khả năng kéo dài, đảm bảo môi trường sống cho cá lồng; đồng thời cần vệ sinh lồng cá, loại bỏ rong rêu, rác thải bám xung quanh lưới lồng, khơi thông dòng lưu thông nước trong và ngoài lồng để không bị thiếu ôxy cục bộ cho cá trong lồng nuôi.

 Phòng NN&PTNT huyện Yên Bình đã có những văn bản hướng dẫn, khuyến cáo người dân nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà tại những điểm nước cạn bị ảnh hưởng thì di chuyển đến những điểm nước sâu hơn. Đối với những doanh nghiệp, HTX có điều kiện, khuyến cáo đưa các máy sục ôxy để tạo ôxy cho những ngày nước cạn, nắng nóng để hạn chế thấp nhất thiệt hại”.

Để duy trì và chăm sóc tốt các lồng cá trong mùa nắng nóng, các hộ dân cũng như các cơ sở nuôi cá cần tăng cường sức khỏe cho cá, thường xuyên theo mực nước, tăng cường quạt nước để trao đổi ôxy. Ngoài ra, cần phải bổ sung các loại khoáng chất, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cá nuôi và lựa chọn những loại thức ăn phù hợp, chất lượng, tránh ăn những thức ăn bị ôi, thối, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sinh trưởng của cá cũng như đảm bảo môi trường.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!