Yên Bái: Yên Bình phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Huyện Yên Bình đã khuyến khích, hỗ trợ phát triển xây dựng vùng nguyên liệu đảm bảo, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi liên kết, kết hợp với xúc tiến thương mại có hệ thống.

Dựa trên lợi thế Hồ Thác Bà có diện tích mặt nước rộng gần 20.000 ha, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hiện có 2 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã và trên 300 hộ dân nuôi trồng thủy sản với trên 2.200 lồng nuôi cá và hơn 230 ha diện tích mặt nước quây lưới nuôi cá. Với tổng sản lượng thủy sản mỗi năm khoảng 9.000 tấn, huyện Yên Bình đã và đang thúc đẩy sức mạnh nội lực của các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc đầu tư phát triển, xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm cá hồ Thác Bà vươn xa trên thị trường.

Nuôi cá lồng trên lòng hồ Thác Bà. Ảnh: ST

Hiện nay, thủy sản hồ Thác Bà đã xuất hiện tại các chuỗi siêu thị, kênh phân phối ở nhiều tỉnh thành và được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Bệ phóng làm nên sự thay đổi ngoạn mục cho những sản phẩm từ cá hồ Thác Bà chính là do huyện Yên Bình đã khuyến khích, hỗ trợ phát triển xây dựng vùng nguyên liệu đảm bảo, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi liên kết, kết hợp với xúc tiến thương mại có hệ thống.

Năm 2019, cá hồ Thác Bà đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Cá hồ Thác Bà đặc sản Yên Bái”. Đây là bước đệm mở ra cơ hội liên kết, hợp tác đầu tư, phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng tầm thương hiệu sản phẩm cá hồ Thác Bà, đồng thời hỗ trợ tạo lập chuỗi liên kết bền vững trong hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Công ty TNHH chế biến thủy sản sạch Hải Hà, xã Hán Đà, huyện Yên Bình là đơn vị đặt viên gạch đầu tiên trong việc chế biến sâu cá hồ Thác Bà thành các sản phẩm như chả cá, giò cá, xúc xích cá, ruốc cá… Rất nhanh chóng, công ty đã xây dựng được thương hiệu và đưa các sản phẩm vào hệ thống các siêu thị lớn, cửa hàng OCOP ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ. Để đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm và thị trường tiêu thụ, công ty đã liên kết với HTX thủy sản Hoàng Kim duy trì nuôi 300 lồng nuôi cá lăng, tầm, diêu hồng… 

Theo UBND huyện Yên Bình, huyện đã đăng ký triển khai thực hiện 9 dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, trong đó có 2 dự án hỗ trợ cho các DN, HTX và người dân phát triển sản xuất, nuôi cá lồng theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Bước đầu đã triển khai khá hiệu quả chuỗi giá trị này; đã kết nối được giữa nhà sản xuất, chế biến sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm.

Với nhiều giải pháp đã triển khai, đến nay, huyện Yên Bình đã xây dựng được 6 sản phẩm OCOP từ cá hồ Thác Bà, trong đó có những sản phẩm đã có mặt tại các thị trường khó tính, các chuỗi siêu thị bán lẻ lớn.

>> Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 9.200 tấn, trong đó 50% sản lượng được chế biến xuất khẩu, nâng giá trị thu nhập bình quân/ha nuôi trồng thủy sản đạt 300 triệu đồng/năm.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!