Thứ 5, 26/12/2019 10:11:29 GMT+7

Đảo Sơn Dương - Mắt thần giữa biển khơi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đảo Sơn Dương thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nằm cách đất liền 4 hải lý. Đây là hòn đảo đẹp, hoang sơ, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh biển.

Đảo có diện tích khoảng hơn 1 km2, được ví như một “con mắt thần” giữa biển khơi. Án ngữ cửa ngõ ra vào cảng Vũng Áng, đảo Sơn Dương có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, là chốt chặn quan trọng trên biển để bảo đảm an ninh, an toàn cho tàu thuyền ra vào cảng Vũng Áng, và hoạt động đánh bắt của ngư dân trên biển.


Đảo Sơn Dương nhìn từ xa

Xưa kia, Sơn Dương chỉ là một hòn đảo hoang, không người sinh sống. Năm 1972, trong chiến tranh chống Mỹ ác liệt, một trung đội pháo của Ban Chỉ huy quân sự huyện Kỳ Anh được cử ra đảo để ngăn chặn các cuộc tập kích từ xa của Mỹ. Đến nay, đơn vị đã phát triển thành đại đội, có nhiệm vụ tuần tra, canh gác bảo vệ đảo và vùng biển quanh đảo. Khi có mưa bão, bà con ngư dân thường vào đây tránh trú. Ban đầu, trên đảo chỉ có một cái giếng đào duy nhất và chỉ sử dụng được vào mùa mưa. Hiện tại, đảo đã được đầu tư xây dựng một bể chứa nước mưa với dung tích 150 m3 nhưng vẫn chưa đủ cho sinh hoạt vào mùa hè vì trong khoảng 6 tháng mùa khô không hề có mưa.

Thời tiết trên đảo cũng rất khắc nghiệt, mùa hè với khí trời hầm hập, nắng chói chang, nhiệt độ thường ở vào khoảng 38 - 400C. Mùa mưa lại dễ bị tác động bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Sơn Dương là một hòn đảo đẹp, còn giữ được nét hoang sơ của tự nhiên, bao quanh là nước biển xanh ngắt, phía xa là những ngọn sóng trùng trùng. Thấp thoáng phía trên núi, có những chú dê với cặp sừng ngơ ngác nhảy nhót tưng bừng trên những tảng đá. Cùng với nhiều hệ thống hang động, dốc đá tai mèo được phủ kín bởi một màu xanh của các loài cây và thảm thực vật, khu đảo hiện lên xanh mát như một khu nghỉ dưỡng lý tưởng.

Vùng biển quanh khu vực đảo cũng được đánh giá là có độ sâu lý tưởng, môi trường nước sạch, phù hợp cho nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch. Đảo Sơn Dương hứa hẹn sẽ là một trong những địa điểm quan trọng để phát triển kinh tế và du lịch biển.

Bình An
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top