Thứ 2, 03/12/2018 11:05:36 GMT+7

Đẩy nhanh việc thu hồi, lắp đặt hệ thống Movimar

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nhằm đẩy mạnh việc thu hồi, điều chuyển, lắp đặt lại thiết bị giám sát tàu cá Movimar cho tàu có chiều dài từ 24 m trở lên, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển đốc thúc thực hiện.


Theo Bộ NN&PTNT, việc thu hồi, điều chuyển, lắp đặt lại Movimar cho các tàu cá phải hoàn thiện trong tháng 10/2018, thế nhưng tiến độ thực tế lại không đạt yêu cầu. Để đáp ứng đợt kiểm tra tháng 1/2019 của Tổng vụ Các vấn đề về Biển và Thủy sản (DG-MARE), Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai thực hiện.

Trong đó, các tỉnh có số lượng tàu cá đã được trang bị thiết bị Movimar lớn, nhưng đến nay còn chậm thu hồi và điều chuyển như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bến Tre, Kiên Giang khẩn trương thu hồi và lắp đặt lại cho các tàu có chiều dài từ 24 m trở lên. Cùng đó, yêu cầu ngư dân bật thiết bị giám sát tàu cá 24/24 giờ để giám sát tàu cá hoạt động trên biển từ lúc tàu rời cảng đến khi tàu cập cảng. Thông qua thông tin giám sát tàu cá của hệ thống Movimar tiến hành thanh tra, kiểm tra các tàu cá có dấu hiệu vi phạm. Xử phạt nghiêm các chủ tàu, thuyền trưởng cố tình vi phạm.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản 2017, trong đó có quy định chi tiết về thiết bị giám sát tàu cá. Vì vật, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2019), đề nghị các địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, cung cấp, lắp đặt, thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình tàu cá của ngư dân.

Hồng Hà
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top