Thứ 4, 25/03/2020 09:50:43 GMT+7

Giá tôm giảm nhanh tại Ecuador và Ấn Độ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đúng như dự kiến, sự lây lan của virus corona khắp châu Âu và Mỹ khiến nhu cầu tiêu thụ tôm nuôi tại các chuỗi dịch vụ thực phẩm giảm rất mạnh, gây ra tình trạng giá tôm nguyên liệu tại Ấn Độ và Ecuador lao dốc.

Đổ xô thu hoạch sớm

Ngày 19/3, Durai Murugan, Giám đốc công ty Sea Gem Aqua Farms, kiêm Thư ký Hiệp hội nuôi tôm Tamil Nadu Ấn Độ đã báo cáo tình trạng hoảng loạn thị trường tôm Ấn Độ. Giá tôm thẻ size 40 tại cổng trại ở Andhra Pradesh khoảng 330 INR/kg (4,39 USD), giảm 4% so giá tuần 10; size 60 giá 240 INR/kg, giảm 21% so giá tuần 10.

Theo một nguồn cung tôm thứ 2 tại Ấn Độ, giá tôm đang giảm mạnh mỗi tuần tới 0,4 USD/kg với size 40 hoặc lớn hơn và giảm tới 0,2 USD/kg với các tôm lớn hơn. Mức giá này khiến nông dân gấp rút thu hoạch sớm để bán ra thị trường càng nhanh càng tốt. Đây cũng là nguyên nhân làm cho giá các loại tôm nhỏ giảm nhanh hơn.


Sản lượng chế biến tôm trong tháng 2 đã giảm 70% do Trung Quốc đóng cửa và một vài vấn đề liên quan đến giấy phép tại vùng Trung Đông và Bắc Mỹ, đại diện công ty này cho biết.

Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhưng tôm Ecuador đang tràn ngập thị trường với giá rẻ hơn thì tôm nguyên liệu của Ấn Độ rất khó có cơ hội trụ vững qua tuần này. Virus corona lây lan tại Trung Quốc bắt đầu vào đúng thời điểm Ấn Độ bước vào vụ nuôi chính của năm nay.

Jose Thomas, Giám đốc Tập đoàn Choice Group, một tập đoàn khổng lồ của Ấn Độ trong lĩnh vực thủy sản và nhiều ngành nghề kinh doanh khác cho biết,nông dân nuôi tôm tại Andhra Pradesh đã quá hoảng loạn và đổ xô thu hoạch tôm sớm để gỡ gạc. Song đây mới chính là thảm họa vì gây ra sự sụp đổ thị trường. Ông kêu gọi người nông dân bình tĩnh vì vẫn còn cơ hội tại thị trường Mỹ. Ông cũng gợi ý nông dân nên kiên trì nuôi tôm lớn hơn và không nên vội vã thu hoạch sớm.

Một số hộ nông dân Ấn Độ sẽ kiến nghị chính phủ trợ giá tôm. Hiện, Chính phủ Ấn Độ cũng đang thảo luận để đề ra chiến lược cho tất cả các ngành công nghiệp.

 

Gian nan phía trước

Trong khi Trung Quốc đã bắt đầu nhập khẩu thủy, hải sản trở lại với khối lượng hạn chế, thì các nhà sản xuất tôm tại Ấn Độ tin rằng sẽ phải mất thêm ít nhất 3 tháng nữa thị trường mới phục hồi như trước đây.

“Hầu hết các quốc gia khác đang đối mặt sự bùng phát virus corona. Do đó, 5 tháng tiếp theo sẽ là khoảng thời gian cực kỳ gian nan của ngành tôm Ấn Độ, đặc biệt khi vụ thu hoạch tôm đang bắt đầu.

Ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm tại châu Âu và Mỹ đang lao dốc nhanh, vì các giải pháp của chính phủ tại nhiều quốc gia gồm cấm hoặc hạn chế đi lại nơi đông người.

Theo Willem van der Pijl, chuyên gia phân tích ngành tôm và sáng lập Seafood Trade Interlligence Portal, những nhu cầu thị trường khác nhau với mặt hàng tôm tại châu Âu và sự bùng nổ ngắn hạn của bán lẻ sẽ bù lại sự sụt giảm đáng kể của ngành kinh doanh dịch vụ thực phẩm.

 

Giá tôm Ecuador chạm đáy

Giá tôm Ecuador vừa phục hồi không lâu, nay lại tiếp tục chạm đáy. Các hãng sản xuất cho biết chính phủ nước này đã tuyên bố thực thi các giải pháp khẩn cấp như hạn chế đi lại và vận chuyển.

Công nhân đóng gói và chế biến tôm xuất khẩu đã bị hạn chế đi lại. Nhiều nhà máy chỉ làm việc thêm 1 vài ngày tới và sau đó sẽ dừng toàn bộ hoạt động.

Tại Guayaquil, nơi có nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm đang bị ảnh hưởng sau khi địa phương phát hiện vài ca nhiễm corona.

Ngày 20/3, giá tôm nguyên liệu tại đây là 5 USD/kg size 20; 3,7 USD/kg size 40; 3,3 USD/kg size 60 và 2,9 USD/kg size 80. Nhìn chung, giá giảm 0,2 USD/kg so với 10 ngày trước. Chi phí chế biến trên 1 USD/kg.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc vừa mới được kích hoạt trở lại song tốc độ rất chậm. Cùng đó, các lô hàng tôm xuất khẩu sang Italy và hầu hết các nước châu Âu đều bị hủy. Một số hộ nuôi tôm tại Ecuador đang tính đến giải pháp tạm dừng sản xuất do lo ngại lây nhiễm corona vì họ không thể đảm bảo an toàn cho toàn bộ công nhân. Một số nhà máy sẽ đóng cửa toàn bộ và số khác hoạt động cầm chừng.Nhiều người dân không muốn bước chân ra khỏi nhà theo yêu cầu của chính phủ.

 

Sự đảo ngược cung cầu

1 tháng trước, nguồn cung tôm Ecuador dồi dào nhưng không vào được thị trường Trung Quốc do COVID-19. Đến nay, Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nhưng nhưng tôm lại không ra được ngoài Ecuador cũng do dịch bệnh trên.

Nhu cầu đặt mua tôm từ Trung Quốc đang bắt đầu tăng trở lại nhưng Ecuador lại không thể xuất khẩu thuận lợi như trước đây vì quốc gia này cũng đang bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa. Do đó giá tôm sẽ tăng, Juan Sole, Giám đốc thương mại công ty xuất khẩu tôm Cartacua cho biết.

Khi nhu cầu thị trường cao hơn nhưng khó được đáp ứng,giá sẽ tăng. Trong ngắn hạn, điều này có thể đúng nếu mức giá hàng hóa vẫn đang ở mức thấp. Trung Quốc hưởng lợi khi giá thấp và sẽ đẩy mạnh nhập khẩu trở lại như thời điểm trước khi corona bùng phát. Sau đó, Ecuador sẽ phải tăng giá tôm, đặc biệt là hiện giờ một số nhà máy đang đóng cửa và có quá ít công nhân làm việc.

Ecuador xuất khẩu một số lượng lớn tôm sang Mỹ nơi COVID-19 cũng đang hoành hành khiến Mỹ phải thực hiện các giải pháp ngăn chặn đi lại tương tự châu Âu.

Tôm Ecuador cũng phụ thuộc vào ngành dịch vụ thực phẩm tại châu Âu và Mỹ vốn đang bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19. Trung Quốc đã bắt đầu nhập khẩu trở lại cách đây 2 tuần là một tín hiệu tích cực, nhưng yếu tố này chưa chắc có thể cứu vãn được nhiều thị trường đang suy thoái như hiện nay. Chắc chắn trong thời gian tới, lượng tiêu thụ tôm của thị trường sẽ giảm mạnh do các chuỗi dịch vụ thực phẩm đã bị tê liệt hoàn toàn.

Tuấn Minh
Theo Undercurrentnews
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top