T6, 26/04/2024 08:00

Các địa phương dồn tổng lực chống khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sắp tới, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu u (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra 4 nhóm khuyến nghị mà EC đưa ra đối với khai thác thủy, hải sản của nước ta, để xem xét có gỡ cảnh báo “thẻ vàng” hoặc áp dụng “thẻ đỏ” đối với khai thác thủy, hải sản của Việt Nam hay không. Nhiều địa phương đang quyết liệt triển khai các biện pháp quyết liệt, góp phần đẩy mạnh chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Thanh Hóa: Không có ngoại lệ, không có vùng cấm

Cùng với các cấp, ngành, đơn vị liên quan, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) tuyến biển của tỉnh Thanh Hóa đã ra quân cao điểm chống khai thác IUU, quản lý, kiểm soát, kêu gọi tàu thuyền; phối hợp với địa phương triển khai đánh số quản lý đối với phương tiện bè, mảng không đủ điều kiện cấp đăng ký; tổ chức xác minh, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các tàu cá vi phạm; ưu tiên quản lý phương tiện khai thác xa bờ. 

Trong đợt cao điểm triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm chống khai thác IUU từ ngày 1/1 – 30/4/2024, BĐBP Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp điều tra, xác minh tàu cá vượt phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ, thành lập nhiều tổ công tác trực tiếp phối hợp với các Đồn biên phòng kiểm soát xuất, nhập bến và tuần tra, kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, UBND các huyện ven biển tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, rà soát tàu cá thiếu thủ tục, giấy tờ, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU, phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân.

BĐBP tỉnh cũng quán triệt và triển khai cho tất cả các đồn, trạm tuyến biển thường trực 24/24 giờ tại các cửa sông, cửa lạch; tăng cường các biện pháp thực thi pháp luật, kiên quyết không để tàu cá chưa đảm bảo thủ tục ra biển (kể cả tàu ngoại tỉnh); quản lý vị trí neo đậu của tàu “3 không”,…Với tinh thần không có ngoại lệ, không vùng cấm, xử lý nghiêm vi phạm, BĐBP Thanh Hóa quyết tâm khắc phục các khuyến nghị của EC, góp sức cùng cả nước sớm tháo gỡ được “thẻ vàng”.

Quảng Ngãi: Thực hiện đồng bộ các giải pháp 

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nên ngư dân Quảng Ngãi đã chấp hành tốt các quy định về chống khai thác IUU. Hiện nay, tổng số tàu cá của tỉnh được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase) là hơn 4.240 tàu, với tổng công suất trên 1,7 triệu CV; trong đó tàu dưới 15 m là 1.143 tàu, từ 15 m trở lên là 3.099 tàu; tàu cá có chiều dài 15 m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) đạt 99,32%. Tỉnh cũng luôn tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua VMS và kiểm soát tàu cá tại cảng, kiểm tra, giám sát tàu cá, sản lượng bốc dỡ qua cảng phục vụ xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thuỷ sản khai thác. 

Hơn 4.240 tàu cá Quảng Ngãi đã được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase). Ảnh: Đình Tăng

Cùng đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá đi khai thác thủy sản không có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến người, phương tiện theo quy định. Đồng thời, tập trung xử lý triệt để các tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép khi hoạt động trên biển; có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm. Sự nỗ lực này đã tạo chuyển biến đáng kể trong công tác chống khai thác IUU ở Quảng Ngãi.

Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết, từ nay đến cuối tháng 4, các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp để ngư dân thực hiện tốt những quy định về chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn có hiệu quả và tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác thủy sản ở vùng biển nước ngoài. Trên cơ sở kết quả thực hiện của các ngành, các địa phương, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh về chống khai thác IUU sẽ tổng hợp, tham mưu để lãnh đạo tỉnh báo cáo Bộ NN&PTNT và chuẩn bị các nội dung làm việc với Đoàn Thanh tra EC trên địa bàn tỉnh (nếu có). 

Phú Yên: Mạnh tay xử lý tàu cá “3 không”

Toàn tỉnh Phú Yên hiện có khoảng 1.930 tàu cá, trong đó 658 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên chuyên khai thác hải sản xa bờ. Đến nay, đã có 654 tàu cá từ 15 m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, còn lại 4 tàu chưa lắp đặt vì bị hỏng, đang nằm bờ. Thời gian qua công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh có nhiều nỗ lực khi từ năm 2019 đến nay, Phú Yên không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương ven biển trong tỉnh vẫn chưa quản lý, kiểm soát được tàu cá “3 không”.

Trước tình hình đó, ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đề nghị các sở, ngành, địa phương ven biển tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế trong công tác IUU. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU, kiên quyết ngăn chặn không để tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng phải xác minh, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình; kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá và giám sát chặt chẽ sản lượng thủy sản khai thác; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cố tình không vào cảng chỉ định bốc dỡ thủy sản khai thác. Để chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 sắp tới, ngành chức năng sẽ triển khai quyết liệt công tác IUU. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với tàu cá vi phạm.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để tàu vi phạm IUU

Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đăng ký và cập nhật 100% thông tin vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Tỉnh có tổng cộng 4.479 tàu, trong đó có 2.730 tàu (chiếm 60,95%) hoạt động ở vùng khơi. Đây là đội tàu đánh bắt hải sản xuất khẩu sang châu Âu, được tỉnh quản lý chặt chẽ. Các tàu phải tuân thủ các quy định về đăng ký, đăng kiểm, có giấy phép khai thác, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và gắn máy giám sát hành trình đầy đủ mới được phép xuất bến.

Tàu cá Bà Rịa – Vũng Tàu được kiểm tra kỹ các thủ tục trước khi xuất bến. Ảnh: Quang Anh

Kể từ sau cuộc kiểm tra lần thứ 4 của Đoàn thanh tra EC vào tháng 10 năm ngoái, tỉnh đã tiến hành xác minh, điều tra và xử lý 55 vụ vi phạm liên quan đến chống khai thác IUU với tổng số tiền xử phạt là 1,343 tỷ đồng, ứng với 59 trường hợp. Đối với các trường hợp vi phạm liên quan đến việc mất kết nối VMS của tàu cá, các cơ quan chức năng đã điều tra và xử lý dứt điểm 172 trường hợp và hiện vẫn tiếp tục điều tra và xử lý thêm 20 trường hợp.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn thường xuyên triển khai kiểm tra, kiểm soát toàn bộ tàu cá xuất, nhập tại các đồn, trạm biên phòng tuyến biển. Đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên phải nhập cảng chỉ định. Đồng thời, theo dõi, giám sát 24/7 đối với tất cả tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát để kịp thời xử lý tàu có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, tỉnh quyết tâm không có tàu cá và ngư dân của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài, không sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ bị cấm, cũng như không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài.

Thùy Khánh

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!