Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 4/2016 (P. 3)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Cách tạo màu nước cho ao trong như thế nào? Nguyễn Ngọc Dũng, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Nước quá trong có thể sử dụng một số cách sau để gây màu nước cho ao: Bón phân vô cơ (urê hoặc NPK): bón ngày thứ nhất với lượng 2,2 kg/1.000 m2, từ ngày thứ 2 – 21, mỗi ngày bón 0,65 kg/1.000 m2; Hoặc có thể bón phân hữu cơ: dùng cám sống, từ ngày 1 – 21, mỗi ngày 1 – 1,2 kg/1.000 m2; Hoặc có thể sử dụng bột cá, men vi sinh, rỉ mật để bón gây màu nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lưu ý khi dùng bột cá nhạt nên nấu lên để nguội rồi cho men vào ủ sau 48h tiến hành tạt đều xuống ao.

 

Hỏi: Ao rộng 3.000 m2, sâu 1,5 m, không có nước ra vào, tôi thả tôm thẻ chân trắng, nuôi theo hình thức công nghiệp, tôm được 40 ngày tuổi, khi tôi mới thả tôm thì pH là 8,5, đến giờ thì độ pH giảm còn 7,3, vậy cần làm gì để tăng độ pH? Trần Việt Ái, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trả lời:

Để tăng pH, có thể dùng nước vôi trong té đều với lượng 2 kg/100 m3 nước hoặc dùng dolomit (vôi đen) với lượng 30 – 50 kg/1.600 m2 vào buổi chiều mát trong vòng 2 – 3 ngày liên tiếp. Cần tiến hành kiểm tra pH 2 lần/ngày (lúc 6h sáng và 2h chiều).

 

Hỏi: Vào những đợt nhiệt độ thấp, tôm thường rớt đáy, sử dụng vôi hàng ngày để nâng cao nhiệt độ nước ao nuôi, nhưng vẫn không khắc phục được. Hỏi cách xử lý? Nguyễn Văn Sơn, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Trả lời:

Sử dụng vôi có tác dụng làm tăng nhiệt độ nước trong ao nuôi. Tuy nhiên, không được dùng hàng ngày, vì hàm lượng Ca2+ sẽ tăng làm quá trình sinh hóa, hóa lý tăng, giảm hàm lượng ôxy hòa tan, tôm có thể bị sốc. Trong điều kiện nhiệt độ thấp nên giảm lượng thức ăn. Nâng cao mực nước ao nuôi. Bổ sung vitamin, khoáng chất, dầu mực vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi…

 

Hỏi: pH thường thấp vào giai đoạn đầu vụ nuôi. Xin hỏi phương pháp duy trì pH thích hợp? Nguyễn Văn Công, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Trả lời:

Người nuôi nên giữ pH tối thiểu vào lúc sáng sớm trong khoảng 7,8 – 8 trong suốt tháng nuôi đầu tiên. Muốn ổn định pH, trước tiên phải ổn định độ kiềm bằng phương pháp bổ sung khoáng chất. Cách thông thường để tăng độ pH là sử dụng vôi nung, vôi tôi. Ngoài ra pH còn bị ảnh hưởng bởi mật độ tảo, cần gây màu nước ổn định trước khi thả tôm và kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn trong tháng nuôi đầu tiên.

 

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!