Thứ 6, 25/11/2016 09:58:32 GMT+7

Hướng làm giàu mới từ rô phi Quý Long

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hiện nay, giống cá rô phi Quý Long đang được nuôi tại một số tỉnh phía Bắc nước ta và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Rô phi Quý Long mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Rô phi Quý Long mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Đặc điểm sinh học

Cá rô phi Quý Long có thân màu hơi tím, vảy sáng bóng, có 9 - 12 sọc đậm song song nhau từ lưng xuống bụng. Vây đuôi có màu sọc đen sậm song song từ phía trên xuống dưới và phân bố khắp vây đuôi. Vây lưng có những sọc trắng chạy song song trên nền xám đen; viền vây lưng và vây đuôi có màu hồng nhạt. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cá trong khoảng 20 - 320C, tối ưu nhất là 25 - 320C; tuy nhiên, chúng có khả năng chịu đựng với biến đổi khí hậu rất cao 8 - 400C; pH trong ngưỡng thích hợp là 6,5 - 8,5; Đây là loài rộng muối, có khả năng sống trong môi trường nước sông, suối, đập tràn, ao hồ nước ngọt, nước lợ có độ mặn 0 - 40‰, tuy nhiên khoảng tối ưu cho chúng phát triển tốt là 10 - 25‰. Cá có khả năng sống trong các ao có mật độ tảo dày, có hàm lượng chất hữu cơ cao, thiếu ôxy (Yêu cầu hàm lượng ôxy hòa tan trong nước của chúng thấp hơn 5 - 10 lần so tôm sú). Khi còn nhỏ, cá ăn sinh vật phù du (tảo và động vật nhỏ) là chủ yếu (cá 20 ngày tuổi , kích thước khoảng 18 mm). Khi cá trưởng thành ăn mùn bả hữu cơ lẫn các tảo lắng ở đáy ao, ăn ấu trùng, côn trùng, thực vật thủy sinh. Trong nuôi công nghiệp cá ăn các loại cám công nghiệp, thức ăn chế biến từ cá tạp, ốc, bột cá khô, bột ngô , cám mịn…

Phát triển nhanh, hiệu quả

Cá rô phi Quý Long có sức đề kháng tốt, khả năng thích ứng cao nên phù hợp với nhiều điều kiên nuôi như nuôi ao đất, ao lót bạt, nuôi lồng bè đều đạt khả năng tăng trưởng tốt. Trong điều kiện nuôi thâm canh, cá phát triển nhanh và đồng đều kích cỡ; sau 4 tháng nuôi, trọng lượng trung bình 0,8 - 1,2 kg/con, thậm chí cá có thể lên tới 1,8 kg/con; với giá bán hiện nay trên thị trường dao động 35.000 - 40.000 đồng/kg. Cá dày mình, có thịt thơm ngon nên được thị trường yêu thích; cá  đạt mẫu xuất khẩu với tỷ lệ cá fillet đạt 40%. Cá giống Quý Long có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc được lai tạo trên giống cá rô phi Philippines và Thái Lan, nhờ đó mà chúng có ngoại hình ưu việt hơn, có sự tăng trưởng tốt và ít tiêu tốn thức ăn hơn so các giống cá rô phi khác và đã được khẳng định trên thị trường nuôi của nước ta. Hiện nay, cá đang được nuôi tại một số địa phương như Hà Nam, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình…


>> Liên hệ mua giống và tư vấn kỹ thuật nuôi theo địa chỉ: Công ty TNHH Quý Long, tại chợ Bùi, xã Hoàng Hạnh, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương; Điện thoại: 0983 798 986 (anh Nhân).
Phương Đông
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam: Thay đổi dẫn đến thành công

Trong tháng 11 vừa qua, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) đồng loạt tổ chức các hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017 và định hướng phát triển năm 2018 tại TP Vinh (Nghệ An), TP Quy Nhơn (Bình Định), TP Cần Thơ và TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), TP Cà Mau (Cà Mau). Tới dự có ông Adisak Torsakul, Phó Tổng Giám đốc Điều hành cùng cán bộ nhân viên và hàng trăm khách hàng là đối tác của Công ty.


Top