Thứ 2, 13/11/2017 19:58:43 GMT+7

Làng nghề mắm truyền thống Nha Trang: Hoang tàn sau bão Damrey

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Cơn bão số 12 (Damrey) đổ bộ vào Khánh Hòa ngày 4/11 với sức gió cấp 12, giật cấp 15 kèm theo mưa lớn khiến 27 người chết, 5 người mất tích, 89 người bị thương; trên 10.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826 ha diện tích lúa bị ngập và 6.258 ha diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại; 44.320 lồng và 3.270 bè bị trôi hoàn toàn.


Gió giật mạnh khiến lan can gẫy tung

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện, thông tin liên lạc, trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất và hạ tầng kỹ thuật hư hỏng nặng nề... Tổng thiệt hại ước tính trên 7.000 tỷ đồng.

 Các công ty, cơ sở sản xuất nước mắm tại thành phố Nha Trang cũng tan hoang sau bão. Thông tin với PV Thủy sản Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Công ty Mắm Châu Sơn (Thành Sơn NT) cho biết: “Cơ sở của chúng tôi nhà cửa bị gió quật khiến tung mái, tường thủng, vỡ lan can, nước ngập tràn từ tầng 1 đến tầng 3”. Khu sản xuất mắm của Doanh nghiệp thiệt hại nặng nhất, mái tôn bị giật tung. Nước tràn vào các bể chứa ướp cá, mảnh fibrociment, rui, mè... bị hất tung. Nước lênh láng khiến toàn bộ số sản phẩm đang được ướp chượp không thể cứu chữa... Ngoài bờ cảng 48 Tân Hải, nơi các cơ sở sản xuất mắm tại đây nhập cá cơm về ướp mắm, hơn 10 ghe tàu đồn trú cũng bị sóng gió giật bừa neo dồn một đống…


Gạch, vôi vữa văng khắp nhà


Tường bị thủng những lỗ to


Xưởng sản xuất mắm của Châu Sơn nước ngập lênh láng

Thiệt hại ghê gớm từ cơn bão này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp nước mắm cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ông Hoài Sơn ngậm ngùi: “Để khắc phục được những thiệt hại nặng nề này, các cơ sở sản xuất nước mắm tại Nha Trang nói riêng và bà con ở Khánh Hòa nói chung đều sẽ phải rất vất vả. Đây cũng là bài học xương máu cho sự chủ quan của bà con Khánh Hòa khi 40 năm qua không phải hứng chịu cơn bão lớn nào. Nay bị thiệt hại lớn về tài sản, tôi tin rằng bà con sẽ nâng cao được tính chủ động trước thiên tai, công tác phòng ngừa bão lũ sẽ được chuẩn bị tốt hơn”.


2/3 mái nhà của cơ sở sản xuất mắm thành phẩm bị lật tung


Cảnh hoang tàn khi cơn bão quét qua


Các tàu cá ở bến Tân Hải bị gió đánh dồn lại với nhau


Nguyệt Nga
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tôm Uni-President: Bí quyết thành công của người nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn có vai trò quan trọng, thường chiếm 40 - 70% chi phí sản xuất. Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng của người dân, nhiều đơn vị đã không ngừng đầu tư nghiên cứu tạo ra những dòng sản phẩm có chất lượng vượt trội, trong đó Công ty TNHH Uni-President Việt Nam là đơn vị tiên phong. Cùng lắng nghe chia sẻ của ông Liou Hai Hua (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty để hiểu hơn về điều này.


Top