Thứ 6, 23/08/2019 09:35:37 GMT+7

Lào Cai: Hơn 4 tấn cá chết do nắng nóng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đó là tình trạng xảy ra tại xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng. Cá chết diễn ra rải rác từ cuối tháng 7, đỉnh điểm từ ngày 10/8 đến nay, tập trung chủ yếu ở các ao, hồ nuôi theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp.


Ảnh minh họa

Theo cán bộ nông nghiệp địa phương, do thời tiết nắng nóng gay gắt, dẫn đến ao hồ thiếu ôxy, khiến cá chết hàng loạt. Ngành nông nghiệp Lào Cai khuyến cáo, để giảm nguy cơ ô nhiễm hữu cơ trong ao, các hộ nuôi cần cho cá ăn lượng vừa phải, thu dọn thức ăn dư thừa, thường xuyên dùng chế phẩm vi sinh có thể ổn định tảo và giảm chất hữu cơ trong ao nuôi, chống xói lở bờ ao và chống nước mưa có thể kéo theo các chất thải hữu cơ vào trong ao, nguồn nước lấy vào ao phải qua lắng lọc. Để hạn chế cá bị sốc nhiệt, cần thực hiện một số biện pháp chống nóng như: Duy trì mực nước trong ao dưới 1,5 m; trồng cây dây leo trên bờ làm dàn xuống ao che nắng; thả bèo trên mặt ao và phải thường xuyên bật máy sục để duy trì lượng ôxy trong nước, nhất là những ao nuôi theo hình thức công nghiệp.

Bà con cũng lưu ý, thời điểm này thường xuất hiện những cơn mưa rào đột ngột, làm thay đổi môi trường ao nuôi, kéo theo độ pH giảm thấp, do vậy, cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, có kế hoạch bón vôi quanh bờ ao để cân bằng độ pH.

Được biết, vài năm trở lại đây, phong trào nuôi thủy sản ở xã Trì Quang phát triển tương đối mạnh, đến nay toàn xã có khoảng 45 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. 6 tháng đầu năm 2019, toàn xã bán ra thị trường 125 tấn cá, tăng gần 60 tấn so cùng kỳ 2018.

Huyền Linh
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top