Thứ 5, 29/08/2019 16:29:56 GMT+7

Long An phát hiện cơ sở nuôi 7.500 con tôm càng đỏ

Đánh giá bài viết

Kiểm tra tại cơ sở nuôi tôm, cá kiểng của Trương Phan Minh Thế tại Khu phố An Thuận, phường 7, TP Tân An, cơ quan chức năng phát hiện nơi đây đang nuôi khoảng 7.500 con tôm càng đỏ.

Vào lúc 15h ngày 27-8, kiểm tra tại cơ sở nuôi tôm, cá kiểng của Trương Phan Minh Thế (SN 1984, ngụ đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, TP Tân An, tỉnh Long An) tại Khu phố An Thuận, phường 7, TP Tân An, Công an TP Tân An cùng đại diện ngành chức năng phát hiện nơi đây đang nuôi khoảng 7.500 con tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất, tên khoa học là Cherax quadricarinatus), trị giá khoảng 37 triệu đồng.

Theo chủ cơ sở, mục đích nuôi tôm càng đỏ là để bán (giá khoảng 5 ngàn/1 con) cho người dân nuôi làm cảnh trên địa bàn TP HCM. Cơ quan chức năng đề nghị chủ trang trại ngưng việc nuôi tôm càng đỏ, tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định. 

Theo thông tư số 35/2018/TT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôm càng đỏ được xác định là loài ngoại lai xâm hại và không có tên trong danh mục Danh sách các loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình mua bán, kinh doanh tôm càng đỏ diễn ra trên nhiều địa phương trên cả nước, dẫn đến nguy cơ phát tán loài ngoại lai xâm hại, gây ảnh hưởng đến môi trường, đa dạng sinh học và việc nuôi trồng thủy sản của nông dân.

Nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện xử lý vi phạm liên quan đến loài ngoại lai xâm hại (tôm càng đỏ) trên địa bàn tỉnh Long An, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phát hiện các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, vận chuyển, mua bán tôm càng đỏ, phòng ngừa, ngăn chặn tránh làm lây lan, phát tán tôm càng đỏ ra môi trường tự nhiên.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tuyên truyền tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và nền nông nghiệp để cảnh báo, nâng cao nhận thức của người dân không tham gia mua bán, kinh doanh làm phát tán tôm càng đỏ.

Thuý Phượng

Theo CAND

Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top