Thứ 3, 26/12/2017 09:35:13 GMT+7

Người Cà Mau hân hoan khi bão tan

Đánh giá bài viết

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện bão số 16 (Tembin) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và ở ngay trên vùng biển ven bờ Cà Mau – Bạc Liêu. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9 và không còn khả năng tàn phá đất liền. Qua mấy ngày đêm căng thẳng, người dân Cà Mau thở phào nhẹ nhỏm, vứt được gánh nặng, nhiều người rời nơi trú ẩn về nhà, tiếp tục cuộc mưu sinh.

Tại cửa biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân), đêm 25 rạng sáng 26/12 rất lạnh, mưa rả rích  suốt đêm; không có gió mạnh, chỉ ghi nhận vài cơn dông với cường độ vừa phải. 

Từ tờ mờ sáng, chính quyền địa phương đã cho người dân từ các điểm tránh trú di chuyển có trật tự về nhà. Theo Chánh văn phòng UBND huyện Phú Tân Phạm Văn Khởi, tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thiệt hại trên địa bàn huyện. 


Người dân Cái Đôi Vàm rời nơi tránh trú bão về nhà.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 16 tiếp tục đi vào sâu vào Vịnh Thái Lan, hoàn lưu bão tiếp tục gây gió giật cấp 6 đến cấp 8, mưa lớn trên diện rộng khu vực Nam bộ, Trung bộ. Ngay trên vùng ven biển Cà Mau – Bạc Liêu, sức gió gần tâm áp thấp mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 và di chuyển nhanh.

Mặc dù đã có những tình huống may mắn trong đợt bão lần này, tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu bà con Nhân dân không nên chủ quan, lơ là ngay từ sau những tình huống của cơn áp thấp này và của những cơn bão sau. Các địa phương cần chủ động hướng dẫn người dân về nhà một cách có trật tự, an toàn.

Tại Sông Đốc (huyện Tràn Văn Thời), sáng nay mưa rả rích và gió rất lạnh. Thế nhưng, những bất lợi đó của thời tiết không làm vơi được niềm hân hoan của người dân. Nhiều người bắt đầu rời nơi tránh trú bão ra về. 


Người dân rời điểm tránh trú bão Đồn Biên phòng Sông Đốc hân hoan ra về.

Tại cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), sau 1 ngày đêm căng thẳng đi trú bão, người dân cũng đã được cho phép về nhà của mình. Họ di chuyển trật tự năm niềm vui khôn tả.


Người dân Rạch Gốc rời nơi trú ẩn về nhà.

Theo thống kê của huyện Ngọc Hiển, 600 phương tiện khai thác thuỷ hải sản của địa phương đã tránh trú bão an toàn; gần 270 phương tiện tỉnh bạn cũng không có thiệt hại sau bão Tembin. Tổng số hộ di dời hơn 1.500 hộ với hơn 12.000 khẩu; số nhà cần chằng chống khoảng 9.500 căn và thực hiện được trên 80%. 

Trao đổi nhanh, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện, cho biết, thiệt hại sau bão Tembin là không đáng kể. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do sự chuẩn bị, ý thức cao độ của toàn hệ thống chính trị và người dân.

Các phương tại tiện cửa Rạch Gốc bắt đầu di chuyển, chuẩn bị sớm vươn khơi

Các phương tại tiện cửa Rạch Gốc bắt đầu di chuyển, chuẩn bị sớm vươn khơi

Tại thị trấn Rạch Gốc, 191 tàu thuyền địa phương quản lý an toàn. Địa phương đã hỗ trợ gần 18 triệu đồng để phục vụ các nhu yếu phẩm tại những nơi tập trung người dân đến tránh trú. Rạch Gốc cũng đã hỗ trợ hơn 13 triệu đồng để 88 hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị ứng phó với bão. 

Toàn thị trấn tổ chức được 66 điểm di dân, tất cả đều được tổ chức, sắp xếp ổn định. Thị trấn chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản. Bà Nguyễn Trúc Ly, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Rạch Gốc cho biết: “Nhờ sự chỉ đạo sâu sát của cấp trên, chúng tôi đã tiến hành các biện pháp ứng phó với bão. Khi bão không ảnh hưởng nhiều đến địa phương, đó là niềm vui chung của chúng tôi cũng như Nhân dân Rạch Gốc”. 

Nhịp buôn bán đã trở lại bình thường tại chợ Rạch Gốc sáng 26/12.

Nhịp buôn bán đã trở lại bình thường tại chợ Rạch Gốc sáng 26/12.

Ngay sau khi bão tan, tình hình buôn bán, sinh hoạt của địa phương đã nhanh chóng trở lại nhịp thường nhật. An ninh trật tự được giữ vững, các lực lượng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và sản xuất. Bà Ly cho rằng, ứng phó với bão Tembin đã giúp địa phương có những kinh nghiệm quý giá, để thời gian tới có thể hạn chế thiệt hại trước biến đổi khí hậu.

Sáng 26/12, ngay vùng ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới, mặt trời đã lên. Các phương tiện bắt đầu di chuyển và chuẩn bị các điều kiện để sớm trở lại hoạt động đánh bắt. Bão Tembin là một trải nghiệm quý giá đối với người dân Cà Mau trong việc phòng chống thiên tai. Bây giờ, người dân đã ngày càng nâng cao hơn ý thức chủ động, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi sự cố xảy ra.

Nhóm PV
Theo Báo Cà Mau
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Đồng hành cùng bà con trong mùa mưa bão

Mùa vụ nuôi tôm đang bước vào những tháng cuối năm 2019, là khoảng thời gian mà các tỉnh từ khu vực miền Bắc trải dài đến các tỉnh miền Tây của nước ta phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa mưa bão; trong đó NTTS sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất. Do đó, công tác phòng chống, khắc phục trước và sau bão luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.


Top