Thứ 3, 30/10/2018 09:37:10 GMT+7

Quảng Nam: Cá nuôi trong ao hồ dọc sông Trường Giang chết hàng loạt

Đánh giá bài viết

Trong những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá ven sông Trường Giang thuộc thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) phát hiện cá nuôi chết hàng loạt nhưng không rõ nguyên nhân. Người dân đã báo chính quyền xã Tam Hiệp và các cơ quan chức năng huyện Núi Thành xuống kiểm tra.


Cá trong các ao nuôi và dọc sông Trường Giang chết dạt vào bờ (Ảnh: Đình Tăng)

Sau khi nhận được thông báo của người dân, ngày 28/10, UBND xã Tam Hiệp đã đến kiểm tra và lập biên bản ghi nhận cá chết tại các hồ nuôi ven sông Trường Giang thuộc khu vực thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp.

Sau đó, ngày 29/10, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành đã cử cán bộ của phòng phối hợp với Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam) xuống hiện trường nơi cá chết thuộc thôn Vính Đại (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) ghi nhận thực tế và lấy mẫu nước để kiểm tra, tìm nguyên nhân cá chết.

Theo người dân thôn Vĩnh Đại, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá nuôi bị chết. Nhiều người khẳng định, họ thường xuyên lấy nguồn nước từ sông Trường Giang vào ao nuôi cá và thay nước ở ao của mình mỗi ngày. Tuy nhiên, trong những ngày xảy ra cá chết, nước triều ở sông này dâng cao và tràn vào ao. Nhiều người dân nghi ngờ, do đây là khu vực nằm gần cạnh Khu kinh tế mở Chu Lai, nơi có một số nhà máy hoạt động có thể đã gây ô nhiễm cho sông Trường Giang dẫn đến cá chết hàng loạt.

Theo ông Nguyễn Văn Xá, trú thôn Vĩnh Đại, đây là lần đầu tiên ao cá của ông cũng như các hộ khác nuôi ven sông Trường Giang bị chết nhiều như thế này. Riêng ao nuôi của nhà ông có diện tích gần 1ha, thả nuôi 20.000 con tôm và 5.000 cua và nhiều loại cá khác. Sáng 26/10, khi ông thức dậy ra thăm hồ thì phát hiện nhiều cá, cua trong hồ bị chết nổi lên mặt nước, bốc mùi hôi rất khó chịu. Từ hôm phát hiện cá, cua trong hồ chết, ông phải dùng vợt vớt lên để tránh ô nhiễm nguồn nước.

Theo ghi nhận tại hiện trường vào chiều 29/10, tại các ao hồ nuôi thủy sản của người dân thôn Vĩnh Đại, tình trạng cá chết nổi trắng mặt nước, một số trôi dạt vào bờ và có mùi hôi thối. Trong khi đó, dọc bờ sông Trường Giang cũng xuất hiện tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết, khu vực gần sông Trường Giang đoạn qua thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp có khoảng 25 hộ nuôi trồng thủy sản. Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của người dân, chính quyền xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra và báo cáo lên các phòng ban của huyện Núi Thành. Hiện các ngành chức năng có liên quan của huyện đang kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân gây cá chết.

Đình Tăng
Theo Báo DCS
Email
Họ tên
Nội dung

Vemedim: Đồng hành cùng khách hàng - Vững vàng đến thành công

Được thành lập từ năm 1992, gồm 5 công ty thành viên và 1 trung tâm nghiên cứu; đến nay sau hơn 25 năm dựng xây và phát triển, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Vật tư và Thuốc thú y (Vemedim) đã tự tin vươn lên khẳng định tên tuổi của mình là một trong những thương hiệu dược - thú y hàng đầu Việt Nam.


Top