Ương giống cá bớp cho lãi cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá bớp (Rachycentron canadum) hay còn gọi là cá giò, cá bóp. Là loại cá biển phát triển nhanh, thịt thơm ngon và được ưa chuộng trên thị trường. Hiện, việc ương giống cá bớp đang mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nuôi.

phối hợp của vụ nuôi trồng thủy sản - tổng cục thủy sản

Đặc điểm sinh sản

Cá bớp là loại ăn thịt, thức ăn là cá tạp, giáp xác. Cá bớp có thể thành thục sau 2 năm tuổi và thành thục đầy đủ sau 4 năm. Cá cái thường thành thục muộn hơn cá đực; mùa vụ sinh sản kéo dài từ tháng 4 – 9, đẻ nhiều vào tháng 6 – 7; cá cái có thể sinh sản từ vài trăm nghìn đến hàng triệu trứng mỗi con, trứng nở tốt ở độ mặn 30 – 32‰, nhiệt độ thích hợp 24 – 280C; đẻ 15 – 20 lần trong mỗi mùa sinh sản.

ương giống cá bớp

Khi sản xuất giống cá bố mẹ có thể thu từ tự nhiên hoặc chọn cá có kích cỡ từ nuôi thịt. Nuôi vỗ cá bố mẹ bắt đầu từ tháng 2 – 3 (khoảng 3 – 4 tháng trước khi cho sinh sản nhân tạo). Cá được nuôi trong lồng, nuôi tốt cá có thể thành thục trên 85%. Do cá bớp sinh trưởng nhanh, giá trị kinh tế tương đối cao nên được nuôi khá phổ biến, chủ yếu là hình thức nuôi lồng trên biển. Do đó, nhu cầu con giống cũng tăng qua các năm. Hiện, cá bớp trở thành đối tượng nuôi của nhiều tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang…

 

Hiệu quả từ ương giống

Từ năm 1997 – 1999, Viện Nghiên cứu Hải sản tiến hành nghiên cứu sinh sản cá bớp và đã thành công, sản xuất được cá bớp giống và biên soạn dự thảo quy trình sản xuất vào năm 2000 (Đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước). Hiện, quy trình sản xuất giống cá bớp đã ổn định và được đơn giản hóa, dễ thực hiện để áp dụng rộng rãi, kể cả các cơ sở không có đầu tư cao. Cá bớp thương phẩm hiện được nuôi cả bằng hình thức nhỏ lẻ và nuôi công nghiệp quy mô lớn. Nhằm phục vụ tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi cá bớp ngày càng phát triển, hiện nhiều địa phương thực hiện việc ương cá giống cho hiệu quả cao, mạnh nhất là ở tỉnh Khánh Hòa.

Quy trình ương cá bớp giống bắt đầu từ việc thu mua trứng từ các cơ sở có cá bớp bố mẹ với giá bán trung bình 7 – 10 triệu đồng/kg. Sau đó, cho trứng vào bể ấp đã được xử lý, sục khí liên tục, ấp ở nhiệt độ 28 – 300C, sau 23 – 24h, trứng nở thành cá bột với chiều dài 4 – 4,2 mm. 1 kg có khoảng 500.000 trứng, với tỷ lệ nở trung bình đạt 90%. Khi cá đạt kích cỡ 1 – 1,5 cm bắt đầu thả nuôi ra ao đất đã được cải tạo, xử lý. Luyện cho cá ăn thức ăn hỗn hợp hay thức ăn công nghiệp từ ngày 11. Khi cá đạt 25 ngày tuổi (2 – 3 cm) thì cho ăn chủ yếu là thức ăn hỗn hợp hoặc công nghiệp. Duy trì nước ương với độ mặn 28 – 30‰, nhiệt độ 24 – 300C, pH 7,5 – 8,5, DO > 5 ppm. Sau khoảng 1,5 tháng ương nuôi, cá đạt khoảng 10 – 11 cm thì xuất bán. Hiện, cá bớp giống được bán với giá 15.000 – 20.000 đồng/con, mang lại thu nhập cao cho người dân. Điển hình trong việc sản xuất và ương nuôi cá bớp thành công là DNTN Phượng Hải (TP Nha Trang, Khánh Hòa) mỗi năm cung cấp cho người nuôi 300.000 – 500.000 con/năm, doanh thu 7 – 8 tỷ đồng/năm.

Lê Cung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!