10 năm: Đồng hành cùng ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 24/7/2008, Tạp chí Thủy sản Việt Nam chính thức ra mắt bạn đọc số đầu tiên; đến nay, sau 10 năm, sự ra đời và phát triển của tờ tạp chí chuyên ngành thủy sản – cơ quan ngôn luận của Hội Nghề cá Việt Nam – có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi từ đây, ngư dân, hội viên và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực thủy sản được tiếp cận với các thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách nhanh chóng, kịp thời.

Ngành thủy sản của Việt Nam sau gần 4 thập kỷ gây dựng và phát triển, đã đạt được những dấu ấn quan trọng: xuất khẩu thủy sản cán đích 8,3 tỷ USD trong năm 2017 và dự kiến đạt 8,5 tới 9 tỷ USD trong năm 2018. Song hành cùng chặng đường đó là đóng góp không ngừng nghỉ của các nông dân, ngư dân, các nhà khoa học, nhà hoạch định chiến lược của doanh nghiệp cũng như đội ngũ báo chí Việt Nam.

Trải qua 10 năm cùng đồng hành và phát triển với ngành, Tạp chí Thủy sản Việt Nam dưới sự định hướng của Hội Nghề cá Việt Nam đã từng bước tạo lập niềm tin và trở thành đơn vị cung cấp thông tin báo chí chuyên nghiệp cho mọi đối tượng bạn đọc. Trong thời gian qua, các ẩn phẩm của Tạp chí Thủy sản Việt Nam luôn theo sát và thể hiện rõ định hướng phát triển của ngành thủy sản Việt Nam, thông qua việc thường xuyên cập nhật và tuyên truyền những vấn đề thời sự của ngành, nhất là các thông tư, nghị định của Chính phủ như Nghị định 36 về nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra và sau này là Nghị định 55; Nghị định 67, Nghị định 17, Nghị định 89 về chính sách phát triển thủy sản…

Với đặc thù gắn liền với biển cả, ngành thủy sản đối mặt những khó khăn thách thức không nhỏ; Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã luôn dõi theo, chia sẻ và kịp thời phản ánh góc nhìn của đời sống ngư dân và tiếng nói của doanh nghiệp, trở thành người bạn tin cậy, thân thiết qua việc giới thiệu nhiều gương điển hình, mô hình làm ăn hiệu quả để ngư dân có được kiến thức cần thiết, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao; tạo cầu nối nữa 4 Nhà: Nhà nông – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nhà nước.

Sau 10 năm thành lập, đến nay, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có 3 ấn phẩm báo giấy là Thủy sản Việt Nam, Con Tôm, Người Chăn nuôi và 3 trang điện tử www.thuysanvietnam.com.vn, www.contom.vn, www.nguoichannuoi.vn; trong đó Tạp chí Thủy sản Việt Nam phát hành đều đặn 2 kỳ/tháng trên toàn quốc với gần 10.000 bản/kỳ. Trang điện tử www.thuysanvietnam.com.vn có lượng truy cập 50.000 lượt/ngày. Cùng với đó, Tạp chí Thủy sản Việt Nam vừa cho ra mắt Trang thông tin điện tử phiên bản tiếng Anh www.vietfishmagazine.com nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng ở nước ngoài, đối tác quốc tế có thể kết nối và tìm hiểu về các sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh như: tôm nước lợ, cá tra, cá ngừ và nhuyễn thể… Các ấn phẩm của Tạp chí được trình bày, sắp xếp khoa học, mang tính thẩm mỹ cao, hấp dẫn và dễ đọc, nội dung đa dạng phong phú, thu hút sự quan tâm của bạn đọc trong và ngoài ngành.

Song song đó, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã thành công trong việc phối hợp với Tổng cục Thủy sản, các đơn vị của Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức các sự kiện lớn của ngành, nhiều hội thảo, hội nghị, hội chợ, diễn đàn khác nhau. Tiêu biểu như tổ chức cuộc thi viết về Gương điển hình lao động giỏi ngành thủy sản Việt Nam, tôn vinh người lao động ngành thủy sản qua Danh hiệu Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam và đặc biệt, Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) qua hai lần tổ chức đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với các cấp ngành, địa phương và đông đảo người dân… Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam, Bộ NN&PTNT và Hội Nghề cá Việt Nam đã tặng nhiều bằng khen cho Tạp chí.

Ngoài trụ sở chính đặt tại số 10 Nguyễn Công Hoan – Hà Nội, Tạp chí Thủy sản Việt Nam còn có Văn phòng đại diện ở TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ. Đến nay, dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng Ban Biên tập đã có rất nhiều cố gắng, đặc biệt ưu tiên cho việc đầu tư trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, phục vụ cho việc dàn trang, trình bày, công tác thông tin liên lạc, nhận và chuyển tin, bài, ảnh của phóng viên, cộng tác viên…

Để đạt được thành tựu như ngày hôm nay, không thể không kể đến những đóng góp to lớn của đội ngũ gần 30 cán bộ, phóng viên, nhà báo, biên tập viên, họa sĩ có uy tín trong làng báo, đã giúp cho Tạp chí có được đội ngũ nòng cốt, vững vàng đều tay ngay từ những số đầu. Các phóng viên trẻ được đào tạo chuyên ngành đã từng bước khẳng định mình qua các bài viết. Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã và đang phát triển theo hướng báo chí chuyên nghiệp. Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới đội ngũ cộng tác viên, họ là các nhà báo, kỹ sư, luật sư, doanh nhân, nông dân khắp các vùng miền, đã mang lại cho Tạp chí sự mới mẻ, phong phú qua từng bài viết đậm tính thời sự. Với lòng nhiệt tình, yêu nghề, họ đã không quản vất vả, gian khổ, chia sẻ những khó khăn với Tạp chí từ những ngày đầu non trẻ, điều đó đã động viên chúng tôi rất nhiều.

Bên cạnh những mặt mạnh, Tạp chí Thủy sản Việt Nam không tránh khỏi những khiếm khuyết trong hoạt động hay sơ suất trong thông tin cần phải khắc phục. Để nội dung hấp dẫn và phong phú hơn, cũng như tăng tính tương tác qua từng số báo, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở thêm các diễn đàn mang tính trao đổi, phản hồi thông tin đa chiều về những vấn đề  trong ngành thủy sản.

Có thể nói, Tạp chí Thủy sản Việt Nam ra đời trong thời điểm, cả nước đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế nên gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, các ấn phẩm vẫn phát hành đều đặn, đúng kỳ, với sự cải tiến không ngừng về nội dung và hình thức. Đó là nỗ lực của toàn thể cán bộ, phóng viên trong điều kiện chưa có được hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, nguồn thu chủ yếu là từ bán báo và quảng cáo để chi trả cho các khoản: lương, nhuận bút, in ấn, phát hành…

Với khoảng thời gian chưa nhiều, tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam thật sự tự hào với những kết quả đã đạt được, đồng thời cũng tự đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ mới cần phấn đấu vì sự phát triển của Tạp chí nói riêng và đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của ngành thủy sản nói chung.

Cuối cùng, trước ngưỡng cửa của thập kỷ mới của thời đại công nghệ 4.0, Tạp chí Thủy sản Việt Nam sẽ quyết tâm đồng lòng gây dựng hệ thống báo chí chuyên nghiệp, hiện đại hơn, nắm bắt xu hướng và hơi thở của cuộc sống để đem tới các ấn phẩm ngày càng chất lượng, các bài viết chuyên sâu và giàu thông tin, rộng tầm nhìn tới toàn thể bạn đọc Việt Nam và quốc tế.

>> Thay mặt tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn các cấp lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản, lãnh đạo Hội Nghề cá Việt Nam, các đơn vị trực thuộc, các cơ quan ban ngành, cộng tác viên, nhà báo, các bạn đồng nghiệp; Đặc biệt, xin chân thành cảm ơn các đối tác, các Nhà tài trợ đã ủng hộ chúng tôi trong suốt 10 năm qua: Công ty TNHH Uni-President Việt Nam; Công ty TNHH Grobest Industrial Việt Nam; Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long; Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam; Skretting Vietnam; Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng; Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung; Vĩnh Thịnh Biostadt; Tập đoàn Minh Phú; Tập đoàn Sao Mai An Giang; Tập đoàn Việt – Úc… Trân trọng cảm ơn Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn SunGroup, Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp, doanh nhân đã tài trợ, mua báo dài hạn tặng bà con ngư dân.

Tổng Biên tập - Dương Xuân Hùng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!