28 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tham gia Hội chợ Thủy sản toàn cầu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tuần cuối tháng 4/2022, Việt Nam có 28 doanh nghiệp thủy sản lên đường tham dự Hội chợ Thủy sản toàn cầu (Seafood Expo Global) 2022 ở Tây Ban Nha.

Hội chợ Thủy sản toàn cầu (Seafood Expo Global) 2022 tại Tây Ban Nha là sự kiện thương mại thủy sản hàng đầu thế giới, thu hút hàng chục nghìn người mua, nhà cung cấp, giới truyền thông và các chuyên gia thủy sản khác từ hàng trăm quốc gia tham dự hội chợ hàng năm. Năm nay, Hội chợ Thủy sản toàn cầu được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha từ ngày 26 – 28/4.

Việt Nam có 28 doanh nghiệp thủy sản tham dự, trong đó có 9 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cá tra gặp gỡ trực tiếp khách hàng từ các nước trên thế giới và EU sau hơn 3 năm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo VASEP, cho tới nay, Tây Ban Nha vẫn là nước dẫn đầu châu Âu về sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu thủy sản đông lạnh. Đây cũng là cửa ngõ và “chợ cá lớn” kết nối nhiều thị trường trong khu vực này.

Chế biến cá tra. Ảnh: CTV

Quý I/2022, sau hơn 3 năm xuất khẩu cá tra sang thị trường này ảm đạm, giá trị xuất khẩu đã tăng 67,5%, đạt gần 4,9 triệu USD. Cho tới nay, Tây Ban Nha là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 tại EU của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

3 tháng đầu năm nay, có khoảng 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam xuất khẩu đi thị trường Tây Ban Nha, trong đó lớn nhất là Công ty CP C.P Việt Nam (tại Bến Tre); Navico và Vinh Hoan Corp.

Tháng 3 vừa qua, Tây Ban Nha đã đề xuất các biện pháp trừng phạt với Nga sau khi chiến sự tại Ukraine, như không nhập khẩu cá thịt trắng từ Nga, cấm tàu cá Nga cập cảng Tây Ban Nha và các cảng của các nước thành viên EU. Điều này làm cho nhiều doanh nghiệp nước này phải dỡ hàng bên ngoài Tây Ban Nha và EU do nhiều lao động người Nga và Tây Ban Nha đang làm việc trên một số tàu đánh bắt cá tuyết ở vùng biển Nga.

Hơn nữa, ngành khai thác cá thịt trắng của EU cũng đang đối mặt với các khó khăn khác như: giá dầu nhiên liệu tăng hơn 7% cộng với mức tăng hơn 100% trong 2 năm do đại dịch; thiếu container chở hàng do tàu biển phải vận chuyển vòng ngoài chiến sự.

Những năm qua, Tây Ban Nha là trung tâm nghề cá của châu Âu, là đầu mối thủy sản lớn ở khu vực này nên hoạt động giao thương sản phẩm hải sản như: mực, bạch tuộc, tôm, cua… (thuộc HS 0307 và 0306) rất tấp nập. Nước này cũng là nước xuất khẩu và nhập khẩu số lượng rất lớn sản phẩm thủy sản của khu vực này.

Hiện nay, các nhà nhập khẩu cá thịt trắng của Tây Ban Nha và EU đang gặp khó khăn do lạm phát, giá thủy sản, thực phẩm tăng. Nguồn cung sản phẩm cá tuyết (Cod) và cá minh thái Alaska pollock từ Nga bị thiếu hụt. Do đó, tại Hội chợ thủy sản toàn cầu 2022 tới tại Barcelona, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam rất có thể sẽ ký thêm được đơn hàng xuất khẩu vào Tây Ban Nha, EU.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!