4 điểm nhấn của cá da trơn Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

Lựa chọn con đường bảo hộ để bảo vệ ngành cá da trơn nội địa vì không thể cạnh tranh về giá với cá nhập khẩu, nhưng về chất lượng, cá da trơn nội địa Mỹ hẳn là trội hơn nhờ quy trình sản xuất đến chế biến luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Không nuôi dàn trải

94% cá da trơn Mỹ được nuôi ở bang Alabama, Arkansas, Louisiana và Mississippi. Năm 1985, số lao động trong ngành công nghiệp cá da trơn của Mỹ tại các bang này xấp xỉ 6.000 người và tạo ra 2,1 tỷ USD cho nền kinh tế từng bang. Tới nay, số lao động của ngành này chỉ tăng lên gần 10.000 người và mang lại 4 tỷ USD cho nền kinh tế của mỗi bang.

 

Quản lý chặt quy trình nuôi

Cá da trơn Mỹ vốn nổi tiếng là những sản phẩm đồng nhất chất lượng. Tính đồng nhất này khởi nguồn từ việc lựa chọn và gây giống cá. Độ tuổi trung bình của cá da trơn trưởng thành và có thể sinh sản là 4 – 6 năm, phụ thuộc vào nơi chúng sinh trưởng mà có thể đẻ 3.000 – 4.000 trứng/năm tùy trọng lượng cơ thể. Người nuôi sẽ gom trứng đã thụ tinh và đưa tới trại giống được thiết kế đặc biệt sao cho giống hệt môi trường tự nhiên. Sau 7 ngày trứng phát triển thành cá bột (sac fry).

Ngay sau đó, cá bột bắt đầu bơi và di chuyển vào ao nuôi để phát triển thành cá giống. Khi cá tra giống dài 10 – 15 cm, chúng được đưa vào ao nuôi nhân tạo chứa nước sạch bơm từ giếng ngầm trong khu vực. Sau 18 tháng đến 2 năm, hoặc khi cá tra giống đạt trọng lượng 1 pound/con, nông dân sẽ tiến hành thu hoạch bằng lưới kéo và vận chuyển tới nhà máy chế biến bằng xe tải có bồn sục khí.  

điểm nhấn cá da trơn mỹ

Thu hoạch cá ở Uniontown, Alabama – Nguồn: Bloomberg

Toàn bộ quá trình xử lý cá khi xe tải tới giao hàng cho nhà máy chỉ diễn ra trong 30 phút nhằm đảm báo chất lượng cá tươi ngon nhất. Cá được làm sạch, sơ chế và đặt lên đá lạnh hoặc cấp đông bằng phương pháp IQF để giữ độ tươi ngon của cá. Cá thu hoạch không bao giờ quá 2 pound.

 

Nguồn thức ăn chất lượng

Thành phần nhiều nhất trong thức ăn cho cá là khô đậu, thi thoảng chế thêm ngô hoặc gạo. Nguồn thức ăn thường xuyên được kiểm tra độ ẩm, protein, chất béo và xơ, nguyên tố vi lượng theo định kỳ nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Các lô thức ăn đều được kiểm tra đặc điểm vật lý, bao gồm độ nổi của thức ăn.  

Cá được nuôi ở môi trường kiểm soát, trong ao đất sét chứa nước sạch bơm từ giếng ngầm và lọc bằng tầng ngậm nước phù sa. Một ao nuôi trung bình rộng 4 – 8 ha và sâu 1,2 – 1,8 m. Thức ăn được chế biến theo công thức khoa học, dưới dạng viên giàu protein và nổi trên bề mặt nước. Cá da trơn Mỹ đều được nuôi theo tiêu chuẩn HACCP và được Bộ Thương mại Mỹ kiểm tra giám sát ngay tại nhà máy chế biến trước khi dán nhãn hay đóng gói sản phẩm.

 

An toàn

Các vùng nuôi cá da trơn tại Mỹ đều phải tuân theo các tiêu chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) giám sát rất chặt chẽ từ tiêu chuẩn giống, thức ăn chăn nuôi, các loại kháng sinh sử dụng trong quá trình nuôi, các quy trình, hệ thống của nhà máy chế biến. Quá trình đóng gói, dán nhãn, ghi rõ trọng lượng fillet, trọng lượng nước, vận chuyển, kho nhập khẩu… cho đến khâu phân phối ra thị trường và hệ thống nhà hàng có phục vụ món ăn từ cá tra cũng được kiểm tra kỹ.
Sản phẩm cá nuôi tại Mỹ được các tổ chức môi trường như National Audubon Society; Monterey Bay Aquarium và Quốc phòng môi trường khuyến nghị là sản phẩm nằm trong sự lựa chọn an toàn. Đặc biệt, cá da trơn nuôi tại Mỹ không có chứa bất kỳ chất hormone tăng trưởng nào. Dưới các điều kiện phát triển bình thường, cá không cần đến kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh để chữa bệnh khi có chỉ định của bác sĩ thú y. Trong thức ăn nuôi cá hay nguồn nước, các cơ quan chức năng cũng không phát hiện thấy hàm lượng Iốt.

Để đảm bảo an toàn, tất cả tiêu chuẩn sản phẩm thức ăn chăn nuôi, gồm thức ăn cho bò, gia cầm, lợn, cá da trơn đều được quy định bởi Cơ quan thú y, thuộc Cục quản lý Nông nghiệp và Lương thực Mỹ (FDA).

>> Theo USDA, 3/4 ngô Mỹ, đậu nành là cây trồng biến đổi gen; những loại hạt ngũ cốc này phần lớn được nghiền thành thức ăn nuôi cá da trơn và gia súc. Nhưng khi quy trình nuôi đến thu hoạch được kiểm soát nghiêm ngặt, người tiêu dùng luôn được đảm bảo sản phẩm mà họ đang sử dụng đã đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Tuấn Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!