T4, 30/11/2022 02:16

5 trường hợp dừng tàu cá để kiểm tra, kiểm soát

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bộ NN&PTNT mới đây đã ban hành Thông tư quy định quy trình tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển của lực lượng Kiểm ngư. Trong đó, quy định rõ hơn các trường hợp được dừng tàu cá.

Thông tư mới được ban hành quy định quy trình tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển của lực lượng Kiểm ngư để thực thi pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 

Việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát dựa trên nguyên tắc tổ chức phải bảo đảm an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển; Tổ chức hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát công khai, minh bạch, đúng kế hoạch và phù hợp quy định của pháp luật; Ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo đúng quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Cũng theo quy định tại Thông tư mới này, lực lượng Kiểm ngư được dừng tàu để kiểm tra, kiểm soát trong 5 trường hợp: 1. Trực tiếp hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được hành vi vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; 2. Khi nhận được thông tin, tin báo hành vi vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ các tổ chức, cá nhân; 3. Thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan quản lý cấp trên hoặc đề nghị của cơ quan có thẩm quyền; 4. Các dấu hiệu vi phạm pháp luật khác có liên quan theo quy định của pháp luật; 5. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 

Việc kiểm tra, kiểm soát tập trung vào hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thuyền viên, người làm việc trên tàu cá; giấy tờ liên quan đến tàu cá; việc trang thiết bị lắp đặt trên tàu cá; việc thực hiện quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi. Ngoài ra, lực lượng Kiểm ngư còn thực hiện kiểm tra, kiểm soát các nội dung khác theo quy định của Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tổ chức xử lý theo quy định của pháp luật, hoặc thực hiện việc dẫn giải để xác minh, xử lý hành vi vi phạm hoặc phục vụ hoạt động điều tra…

Hồng Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!