6 yếu tố gây tổn thất ở tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm nuôi bị chết, người nuôi cần lưu ý đến các yếu tố sau:

Chất lượng tôm giống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm nuôi bị chết, nhưng người nuôi thường cho rằng đó là do tôm giống. Bởi tôm giống quyết định đến 50% thành công của một vụ nuôi. Người nuôi có thể mua phải tôm giống kém chất lượng từ nơi cung cấp giống. Khi xảy ra vấn đề với chất lượng tôm giống, nên kiểm tra bằng kính hiển vi. Ngoài ra, người nuôi cũng nên tiến hành gây sốc để đánh giá chất lượng tôm giống (có thể gây sốc bằng formol hoặc bằng độ mặn). Đồng thời, kiểm tra, phân tích các yếu tố nhiệt độ, ôxy hòa tan, NH3, pH, CO2… để đánh giá chất lượng nước của 5 hoặc 10 túi đựng tôm giống.

 

Quá trình thuần hóa

Hiệu suất của tôm giống có thể giảm do tôm chưa kịp thích nghi với các điều kiện môi trường ao nuôi. Ở các cơ sở nuôi, nếu có điều kiện người nuôi nên tiến hành thuần hóa con giống trước khi thả nuôi. Có như vậy, tôm giống mới có thể từ từ thích nghi và tránh sốc với môi trường. Khi tôm giống được chuyển về ao tiến hành kiểm tra lại mẫu và trút bọc vào thùng chứa để tiến hành thuần hóa. Việc kiểm tra, theo dõi và xem xét kỹ các yếu tố môi trường để giúp tôm thích nghi là vô cùng cần thiết và cần phải có các biện pháp khắc phục thích hợp trong ao tôm.

 

Chiến lược quản lý

Chiến lược quản lý trong ao nuôi không tốt cũng có thể dẫn đến các vấn đề về dịch bệnh cho tôm. Nuôi với mật độ quá cao hay cho ăn dư thừa quá mức cũng làm cho môi trường bị ảnh hưởng và dịch bệnh có thể xảy ra. Mật độ nuôi quá cao cũng có thể dẫn đến các chấn thương, xây xát làm vật nuôi dễ bị nhiễm khuẩn và làm tăng hàm lượng các khí H2S, NH3 trong ao tôm. Xây dựng một kế hoạch quản lý chi tiết, thay đổi mật độ nuôi trong mức khuyến cáo cho phép sẽ giúp quản lý ao nuôi hiệu quả, giúp tôm khỏe mạnh, tránh được các dịch bệnh không đáng có xảy ra.

 

Chế độ ăn

Một số bệnh trên tôm là do sự thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ cho ăn gây nên. Bởi khi thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho tôm có thể gặp một bệnh như sắc tố bất thường, co cứng cơ, lớp biểu bì mềm mãn tính, yếu và tăng trường chậm. Vì vậy, cần cung cấp một chế độ ăn tốt, chất lượng cao, đúng thành phần, đủ chất, đủ lượng, quá trình phối chế khoa học, vệ sinh, hệ số thức ăn thấp. Đồng thời, phải cho ăn khoa học, hợp lý và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm.

 

Yếu tố con người

Nhân viên được đào tạo tốt là một yếu tố quan trọng đối với sự hoạt động thành công của trại nuôi tôm. Số lượng các nhân công làm việc tại một trang trại khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế, quy mô trang trại và cường độ sản xuất. Hành động sai sót hay thiếu hiểu biết của người nuôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có thể gây ra dịch bệnh cho ao nuôi, làm giảm sản lượng tôm và tăng tỷ lệ chết trong ao. Việc tổ chức đào tạo, tập huấn, hội thảo, thảo luận các thông tin phản hồi cho nhân công nuôi tôm và nâng cao tầm quan trọng của công việc hàng ngày là biện pháp hiệu quả giúp giảm tổn thất cho ao nuôi.

 

Môi trường

Những thay đổi các yếu tố môi trường trong quá trình nuôi cần phải được phát hiện kịp thời bằng cách kiểm tra phân tích chất lượng nước thường xuyên. Kiểm soát hàm lượng DO vào ban đêm; pH vào lúc cuối buổi chiều; hay chênh lệch nhiệt độ là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc kiểm soát tỷ lệ hao hụt và dịch bệnh trong ao nuôi.

Hoàng Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!