65 năm, ngành thủy sản đã xây dựng được một nền tảng căn cơ và bài bản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng 29/03/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 65 năm truyền thống ngành thủy sản và 10 năm ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. Tham dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và nguyên lãnh đạo Bộ NN&PTNT qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm 65 năm truyền thống ngành thủy sản và 10 năm ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: HT

Với truyền thống lâu đời và bằng sự bền bỉ phấn đấu không ngừng, ngành thủy sản đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển ngành từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ, vươn lên trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khối nông, lâm, ngư nghiệp và đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước, cải thiện rõ rệt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của bà con ngư dân, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Ngành thủy sản từng bước phát triển thành một ngành kinh tế sản xuất hàng hóa lớn, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế. Ảnh: HT

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, nhấn mạnh: Trong 65 năm qua, ngành thủy sản đã có những bước phát triển và hội nhập với nhiều thành tựu nổi bật. Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 1995 đến nay, ngành thủy sản đã có những bứt phá vượt bậc. Sản lượng thủy sản năm 2023 đạt hơn 9,3 triệu tấn, gấp 7,1 lần so với năm 1995, nuôi trồng thủy sản đạt 5,5 triệu tấn, gấp hơn 5 lần so với năm 1995. Cơ cấu sản lượng thủy sản có bước chuyển dịch tích cực, tỷ trọng sản lượng nuôi trồng tăng từ 31% năm 1995 lên gần 57% năm 2023. Với sự năng động sáng tạo, vượt qua bao khó khăn thử thách, sản phẩm thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 170 thị trường, kim ngạch xuất khẩu lần đầu vượt ngưỡng 1 tỷ USD (năm 1999) và gần 11 tỷ USD (năm 2022), đưa Việt Nam vào vị trí số 3 trong các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới (Trung Quốc, Na Uy, Việt Nam).

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân chia sẻ: Ngành thủy sản Việt Nam đã xây dựng được một nền tảng căn cơ và bài bản để hướng đến những mục đích to lớn hơn, góp phần làm điểm tựa cho sự phát triển của cả đất nước. Ảnh: HT

Trong quá trình xây dựng và phát triển đến nay, ngành được trao tặng rất nhiều phần thưởng cao quý từ Đảng và Nhà nước: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng Nhất (2019), nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; hàng ngàn tập thể và cá nhân đã được khen tặng Chiến sĩ thi đua, Nhà giáo ưu tú, Huân chương Lao động các cấp, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thủy sản; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, hàng vạn cá nhân được tặng thưởng Huy chương “Vì sự nghiệp phát triển nghề cá”. Cùng đó, ngành có 1 Giải thưởng Hồ Chí Minh; 2 Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ trao cho các công trình nghiên cứu khoa học của ngành; 10 Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ khác…

Ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư: “Lực lượng Kiểm ngư luôn hỗ trợ, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển, vì một ngành thủy sản xanh, phát triển bền vững”. Ảnh: HT

“Từ truyền thống cao quý và đáng tự hào, cùng với nỗ lực của biết bao thế hệ, ngành thủy sản Việt Nam đã xây dựng được một nền tảng căn cơ và bài bản để hướng đến những mục đích to lớn hơn, góp phần làm điểm tựa cho sự phát triển của cả đất nước”, Cục trưởng Trần Đình Luân nhấn mạnh.

Để phát triển ngành khai thác thủy sản bền vững, hội nhập trên cơ sở bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đảm bảo thực thi pháp luật về Thủy sản trên các vùng biển; Tại phiên họp thứ IX, ngày 17/7/2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã thông qua chủ trương thành lập lực lượng Kiểm ngư.

Ngày 29/11/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2012/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Kiểm ngư (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/01/2013). Sau quá trình bố trí nhân sự, phương tiện, xây dựng tổ chức; đến ngày 15/4/2014 tại Đà Nẵng, lực lượng Kiểm ngư đã chính thức ra mắt với sự tham dự, chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển. Đây là một ngày lịch sử, đánh dấu sự ra mắt và bắt đầu đi vào hoạt động của Lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tặng quà lưu niệm cho Cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư. Ảnh: HT

Trong hơn 10 năm qua, lực lượng Kiểm ngư đã thường xuyên ngày đêm bám biển, đã điều động khoảng hơn 1.500 lượt tàu Kiểm ngư đi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên các vùng biển Việt Nam. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân, đã phát hiện và xử lý trên 12.000 lượt tàu cá vi phạm khai thác IUU; ngăn chặn, yêu cầu rời khỏi vùng biển Việt Nam hàng chục ngàn lượt tàu cá nước ngoài vi phạm khai thác ở vùng biển Việt Nam.

Ngoài ra, lực lượng Kiểm ngư trong những năm qua cũng đã chủ động, tích cực tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên biển. Cục Kiểm ngư cũng được giao là cơ quan đầu mối, thường trực, tham mưu về chống khai thác IUU, phấn đấu gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC)… Hoạt động của lực lượng Kiểm ngư đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành thủy sản; vì một ngành thủy sản xanh, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; giữ vững an ninh, trật tự nghề cá trên biển.  

Chia sẻ với những thành tựu của ngành thủy sản, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Thủy sản không chỉ khẳng định là một ngành kinh tế biển truyền thống, mà còn từng bước phát triển thành một ngành kinh tế sản xuất hàng hóa lớn, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp quan trọng cho bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm quốc gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn, tham gia xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống của cộng đồng cư dân cả ở vùng nông thôn ven biển, vùng núi, trung du và Tây nguyên. Sự hiện diện thường xuyên của trên 1 triệu bà con ngư dân và hơn 84.000 tàu thuyền trực tiếp khai thác hải sản trên biển, là những cột mốc sống, đã đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn an ninh, khẳng định và bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

“Thành tựu toàn ngành thủy sản đã đạt được trong những giai đoạn vừa qua cũng như vai trò của ngành trong phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới là rất quan trọng và rất đáng tự hào. Với 65 năm truyền thống vẻ vang của ngành thủy sản và 10 năm ngày ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, với đội ngũ những người lao động lành nghề, đội ngũ cán bộ công chức được quan tâm đào tạo và được tôi luyện trong thực tiễn; Tôi tin tưởng rằng, toàn ngành tiếp tục nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giành nhiều kết quả và thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần xứng đáng đưa nước ta trở thành một nước “mạnh về biển và giàu lên từ biển” như Đảng đã định hướng và cũng là nguyện vọng khao khát của bà con ngư dân và của nhân dân ta”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Hồng Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!