T2, 06/07/2020 09:50

9 mô hình thí điểm thực thi Luật Thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 27-4, tại Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm (2007 – 2010) thực hiện các mô hình thí điểm thực thi Luật Thủy sản. Thứ trưởng Lương Lê Phương chủ trì hội nghị.

Nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật Thủy sản, từ năm 2007, Bộ NN&PTNT triển khai 9 mô hình thí điểm bao gồm các lĩnh vực: Giao và cho thuê mặt nước biển, đăng ký đăng kiểm tàu cá, quản lý cảng cá, cộng đồng quản lý nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống thủy sản tại 7 tỉnh, thành ven biển. Đà Nẵng là 1 trong 2 địa phương triển khai 2 mô hình là quản lý cảng cá Thọ Quang và đăng ký đăng kiểm tàu cá.

Qua 3 năm thực hiện, các mô hình thí điểm đã đem lại kết quả như mục tiêu đề ra. Các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực thủy sản đã đi vào cuộc sống, qua đó những điều chưa hợp lý cũng đã được kiến nghị sửa đổi phù hợp với tình hình thực tế. Đặc biệt, công tác đăng ký đăng kiểm tàu cá chuyển biến rõ rệt, không chỉ số lượng tàu được đăng ký đăng kiểm tăng mà ý thức trách nhiệm của chủ tàu cũng nâng lên. Việc giao và cho thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch sinh thái không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực mà còn góp phần tích cực bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ. Các cảng cá được quản lý khoa học, hiệu quả hơn. Tính cộng đồng trong quản lý nuôi trồng thủy sản được xác lập và không ngừng nâng cao hiệu quả… Tuy vậy, qua thực hiện thí điểm các mô hình vẫn bộc lộ một số hạn chế như việc tiếp nhận thông tin và phản hồi thông tin các hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản chưa kịp thời, đầy đủ. Hầu hết cảng cá chưa thoát ra khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường, quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện chưa thật nghiêm túc. Thời gian thực hiện mô hình kéo dài…

Ở thành phố Đà Nẵng, qua thực hiện mô hình thí điểm về đăng ký đăng kiểm tàu cá, đã có hơn 1.000 lượt ngư dân được tập huấn về Luật Thủy sản, thêm 300 tàu được đăng ký đăng kiểm và đình chỉ đóng mới nhiều tàu, thuyền thúng công suất nhỏ. Việc neo đậu tàu thuyền ở Cảng cá Thọ Quang khoa học hơn, tình trạng tàu lưu cữu tại cầu cảng nhiều ngày đã giảm, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự được cải thiện.

N.C

Theo Báo Đà Nẵng


 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!