9X làm giàu từ mô hình nuôi lươn không bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với việc áp dụng kỹ thuật nuôi lươn bằng bể không bùn, anh Phạm Ngọc Dung sinh năm 1993, tại thôn Nam Bình, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã thành công với mô hình nuôi lươn thương phẩm, thu lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Cuối năm 2019, khi đang nghỉ việc ở nhà do đại dịch COVID-19, anh Phạm Ngọc Dung trăn trở làm sao có thể tìm kiếm thu nhập cho gia đình. Thế là tranh thủ thời gian rảnh rỗi, anh đã lên mạng tìm hiểu các mô hình kinh tế. Thấy lươn là đối tượng thủy sản có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, được thị trường rất ưa chuộng và có thể được nuôi dưới nhiều hình thức như trong bể xi măng, bể composite hay trong bể lót bạt. Đặc biệt, lươn có thể nuôi ở diện tích quy mô nhỏ để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập. Tận dụng đất trống xung quanh nhà và vật liệu sẵn có, anh Dung làm 5 ô bể, lót bạt xung quanh, mỗi bể có diện tích 5 m² để nuôi lươn thương phẩm theo hình thức mới nuôi không bùn. 

Mỗi ngày anh Dung dành thời gian vài tiếng đồng hồ cho lươn ăn và thay nước. Ảnh: Ánh Nguyệt

Anh Dung đã đặt mua 1 vạn con lươn giống từ tỉnh Phú Yên về nuôi với trọng lượng 500 con/ kg,sau8-10thángnuôi,lươnđạt4-5con/kg anh bắt đầu xuất bán ra thị trường. Lứa đầu tiên, anh thu về hơn 1,5 tấn lươn đem lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng cho gia đình, sau khi trừ chi phí anh lãi hơn 60 triệu đồng. 

Bước đầu thấy nuôi lươn không bùn có thu nhập khá, anh tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật, học hỏi từ các hộ nuôi lươn thành công.Nhữngnăm tiếp theo, mỗi năm anh thu hoạch trên 2,5 tấn lươn từ 5 bể lót bạt đó, nâng tổng thu lên gần 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, anh lãi hơn 100 triệu đồng. Để hạn chế sản phẩm ra nhiều cùng một lúc khiến giá sụt giảm, anh Dung chọn cách nuôi cuốn chiếu, các bể thu hoạch không cùng 1 lúc mà thường cách nhau 2 tháng. 

Theo anh Dung, để lươn sinh trưởng, phát triển tốt, trước tiên khi làm bể nuôi phải đảm bảo yếu tố thoáng mát. Lươn khá mẫn cảm với môi trường nước trong bể, vì vậy hàng ngày phải thay nước sạch sau khi cho ăn; trên mặt nước nhất định phải rải nhiều sợi nilon làm giá thể để lươn trú ngụ. Ngoài cho lươn ăn bằng cám công nghiệp, anh còn cho thêm giun quế, cá xay, trứng gà vừa giúp giảm tải lượng cám, vừa cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất, giúp lươn khỏe mạnh, nhanh lớn. Ngoài ra, việc chú trọng phòng trị các loại bệnh thường gặp ở lươn như xuất huyết đường ruột, nấm… luôn được anh Dung ưu tiên. 

Anh Dung thu lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm từ 5 bể bạt nuôi lươn không bùn. Ảnh: Ánh Nguyệt

Ưu điểm của nuôi lươn không bùn là ít tốn công chăm sóc, ít tốn diện tích, đầu ra thuận lợi và giá cả luôn ổn định ở mức cao. Mặt khác, lươn ít nhiễm bệnh, do không tiếp xúc với vi khuẩn trong môi trường bùn đất, mỗi ngày chỉ phải bỏ ra khoảng vài tiếng đồng hồ cho lươn ăn và thay nước, làm sao đảm bảo nước luôn sạch và trong thì con lươn sẽ đỡ bệnh. Để đảm bảo nguồn nước nuôi lươn an toàn, giúp lươn phát triển khỏe mạnh, anh Dung đã xây dựng hệ thống xả nước bài bản. Toàn bộ nước thải của lươn anh cho vào bể lắng, bể này nuôi cá trê và thả bèo đồng thời dùng thêm men vi sinh xử lý các chất bẩn, thức ăn thừa của lươn giúp nguồn nước luôn sạch sẽ và giảm ô nhiễm môi trường, anh Dung cho biết thêm. 

Nhận thấy thị trường tiêu thụ nhiều tiềm năng, đầu năm 2023, anh Dung đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để mua 45 bể composite, các dụng cụ nuôi, thức ăn và lươn giống. Hiện tại, anh Dung đang sở hữu hơn 120 nghìn con lươn trong trang trại. “Tôi đang triển khai nuôi với mật độ 500 con/m². Như vậy, sản lượng trên diện tích sẽ cao hơn nên tôi phải thay nước nhiều hơn, mỗi ngày 3 – 4 lần để đảm bảo môi trường cho lươn phát triển khỏe mạnh” – anh Dung chia sẻ. 

Ông Dương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà cho biết: “Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Phạm Ngọc Dung là mô hình kinh tế tiêu biểu của địa phương. Vượt qua những khó khăn, mô hình đã thể hiện cách nghĩ, cách làm mới của tuổi trẻ để làm giàu trên mảnh đất quê hương. Chính quyền địa phương đang nghiên cứu và đề xuất các cấp có sự hỗ trợ về chính sách cho các hộ nuôi lươn, đồng thời tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật, vận động người dân nhân rộng mô hình, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế địa phương”. 

>> Theo anh Dung, mỗi người sẽ có một cách nuôi khác nhau. Bản thân anh chọn bể composite vì tiện lợi hơn về di chuyển, vệ sinh và lươn không bị trầy xước... Với kỹ thuật chăm sóc bài bản, có kinh nghiệm cùng với thị trường tiêu thụ hiện tại, anh tính toán có thể thu về hơn tỷ đồng từ mô hình nuôi lươn không bùn này. 

Ánh Nguyệt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!