Theo báo cáo của Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản Quảng Ninh, đến thời điểm này bà con nông dân trong tỉnh đã cơ bản thu hoạch xong thuỷ sản trong vụ nuôi xuân – hè, nhiều địa phương bà con và các doanh nghiệp nuôi theo hình thức gối vụ đã bắt đầu thu hoạch tôm nuôi vụ 2.
Theo đánh giá của ngành chức năng cũng như người nuôi tôm, năm nay có thể coi là một năm được mùa với tôm chân trắng. Mặc dù sản lượng tăng không đáng kể nhưng giá tôm lại cao nên lợi nhuận của người nuôi tôm rất khá.
Tính đến thời điểm này, tổng sản lượng thuỷ sản nuôi trong toàn tỉnh đạt 24.188 tấn, tăng 15%, trong đó sản lượng tôm chân trắng đạt gần 8.000 tấn, tăng 0,5% so với cùng kỳ; sản lượng tôm sú đạt 1.200 tấn, giảm 0,4% so với cùng kỳ. Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Dần, Chi cục phó, Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản cho biết: Vụ nuôi xuân – hè năm nay, thời tiết có mưa lớn kéo dài từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 9; nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn là những yếu tố bất lợi cho nuôi trồng thuỷ sản, nhất là đối với nghề nuôi tôm. Thực tế cho thấy, từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, dịch bệnh đã gây hại trên tôm sú, tôm chân trắng tại các địa phương như: Tiên Yên (400ha); Quảng Yên (130ha); Móng Cái (139ha) đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. Tuy nhiên, do từ đầu vụ nuôi, Chi cục và các địa phương đã khuyến cáo bà con về tình hình dịch bệnh và thả nuôi theo đúng lịch thời vụ, kỹ thuật nên mặc dù dịch bệnh đã phát sinh trên tôm nuôi tại một số địa phương nhưng nhìn chung, sản lượng tôm nuôi vụ xuân – hè năm nay vẫn ổn định và tăng 0,5% so với cùng kỳ. Đặc biệt, có thể nói, vụ tôm nuôi năm nay, người nuôi tôm vẫn “thắng” vì sản lượng ổn định, trong khi giá tôm tăng khá cao.
Nông dân xã Vạn Ninh (Móng Cái) thu hoạch tôm nuôi vụ xuân – hè.
Vụ nuôi xuân – hè, bà con nông dân và các doanh nghiệp nuôi tôm trong toàn tỉnh đã thả nuôi 3.100ha tôm chân trắng và hơn 6.200ha tôm sú với gần 2 tỷ tôm giống các loại, trong đó giống tôm chân trắng hơn 1,55 tỷ con. Hiện nay, các doanh nghiệp và người nuôi tôm tại các địa phương đang thu hoạch tôm vụ xuân – hè và tập trung thả giống cho vụ thu – đông theo hình thức luân canh gối vụ. Tại thị xã Quảng Yên, thời điểm này hầu hết các doanh nghiệp đã bắt đầu thu hoạch tôm thả đợt 2 trong vụ.
Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên cho biết: Vụ nuôi năm nay, toàn thị xã đã thả nuôi hơn 6.200ha, trong đó chủ yếu là nuôi tôm chân trắng với gần 400 triệu tôm giống được thả nuôi. Mặc dù vào thời điểm tháng 5, tháng 6 một số ao đầm nuôi tại Hà An và vùng nội đồng Đông Yên Hưng đã có hơn 130ha tôm nuôi bị mắc bệnh đốm trắng và đầu vàng ảnh hưởng tới sản lượng tôm nuôi. Tuy nhiên, bà con đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan rộng. Đến nay, các doanh nghiệp cũng như người nuôi tôm đã thu hoạch xong vụ nuôi thứ nhất, nhiều doanh nghiệp đã thu hoạch tôm nuôi gối vụ. Tổng sản lượng tôm thu hoạch đến thời điểm này đã đạt hơn 1.700 tấn. Vụ nuôi năm nay, diện tích nuôi tôm theo hình thức công nghiệp tiếp tục tăng, với diện tích thả nuôi hơn 180ha. Điều này góp phần quyết định tới việc tăng sản lượng tôm nuôi hàng năm trên địa bàn thị xã.
Tại thành phố Móng Cái, địa phương có diện tích cũng như sản lượng tôm chân trắng hàng năm cao nhất tỉnh, hiện nay các doanh nghiệp và người nuôi tôm cũng đã thu hoạch xong tôm nuôi vụ xuân – hè và bắt đầu thu hoạch vụ 2. Ông Bùi Ngọc Liêm, Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Móng Cái cho hay: Vụ xuân – hè năm nay, toàn thành phố đã thả nuôi hơn 1.104ha tôm các loại, trong đó diện tích nuôi tôm theo hình thức thâm canh đạt 664,7ha. Mặc dù trong vụ nuôi, đã có 139ha tôm nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh song có thể nói, sản lượng tôm năm nay vẫn giữ được ổn định. Đến nay, người nuôi tôm đã thu hoạch xong vụ 1, một số diện tích nuôi vụ 2 đã được thu hoạch. Sản lượng tôm đến nay đã đạt hơn 3.000 tấn. Năm nay, mặc dù thời vụ thả nuôi muộn nhưng gia đình tôi cũng thả nuôi hơn 6ha tôm chân trắng với hơn 5 triệu tôm giống. Từ cuối tháng 7 đến nay, tôi đã thu được hơn 20 tấn. Với diện tích này, đến cuối vụ, tôi sẽ thu hoạch được khoảng gần 40 tấn.
Cũng theo đánh giá của người nuôi tôm cũng như ngành chức năng, vụ nuôi năm nay “thắng” vì tôm nuôi được giá. Nếu như cùng thời điểm này các năm trước, tôm chân trắng giá bình quân chỉ đạt từ 110.000 – 130.000 đồng/kg thì vụ nuôi năm nay, giá tôm bình quân luôn đạt 160.000 đồng/kg. Trong khi sản lượng tôm của cả vụ trong toàn tỉnh vẫn giữ được ổn định thì với giá bán này, hiệu quả cao của nghề nuôi tôm là khá rõ.
Hiện nay, người nuôi tôm đang tập trung cho vụ nuôi thu – đông. Tuy nhiên, cũng theo ông Lưu Văn Dần, chất lượng con giống là yếu tố quan trọng trong nuôi trồng thuỷ sản nói chung, nuôi tôm nói riêng. Theo tính toán, hiện nay, hơn 75% tôm giống được thả nuôi có nguồn gốc từ Trung Quốc và các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, vụ xuân – hè vừa qua, các cơ sở sản xuất tôm giống trong tỉnh mới chỉ sản xuất, cung ứng được 470 triệu tôm giống trong tổng số gần 2 tỷ tôm giống được thả nuôi. Toàn bộ tôm giống được mua giống từ Trung Quốc về thả nuôi không qua kiểm dịch, kiểm tra chất lượng. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho chất lượng con giống thả nuôi không đảm bảo; rủi ro về dịch bệnh luôn thường trực đe doạ đối với nghề nuôi trồng thuỷ sản.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh thuỷ sản, ngay từ đầu các vụ nuôi, Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành khuyến cáo người nuôi thả nuôi theo đúng quy hoạch vùng nuôi, khung thời vụ; tổ chức kiểm tra các hoạt động sản xuất và kinh doanh con giống thuỷ sản trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền, tập huấn; xây dựng các dự án nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGap để từng bước nhân rộng, nâng cao hiệu quả và đảm bảo tính bền vững cho nghề nuôi tôm.