An Giang: Khôi phục diện tích nuôi tôm càng xanh

Chưa có đánh giá về bài viết

Sở NN&PTNT An Giang cho biết, tại 3 huyện Thoại Sơn, Châu Phú và Phú Tân, nông dân đã khôi phục nhanh diện tích nuôi tôm càng xanh trong chân ruộng lúa với trên 147,2 ha.

Tỉnh An Giang đã triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ tác động để xây dựng mô hình sản xuất nuôi tôm càng xanh kết hợp trồng lúa, nhằm đa dạng mô hình sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng tôm nuôi, chủ động tạo nguồn nguyên liệu phong phú phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Với thời gian nuôi trên 6 tháng, năng suất tôm đạt trên 1 tấn/ha, cao nhất 1,3 – 1,5 tấn/ha. Với giá 150.000 – 200.000 đồng/kg tùy thời điểm, lợi nhuận hơn 150 triệu đồng/ha.

Thu hoạch tôm càng xanh ở An Giang – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Trung tâm Giống Thủy sản An Giang hợp tác với Công ty Green Advance thực hiện kế hoạch “Sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực theo công nghệ Israel”, cung cấp giống cho người nuôi trong tỉnh, từ đầu năm đến nay đạt trên 1 triệu con giống. Năm 2013, Trung tâm đã đưa ra cộng đồng nuôi thử nghiệm 13 triệu con giống, cho hiệu quả cao. Dự kiến năm 2014, Trung tâm sẽ sản xuất và đưa ra cộng đồng 250 triệu con giống để phục vụ nông dân trong tỉnh và các tỉnh ĐBSCL.

Tôm càng xanh toàn đực là giống tôm cải thiện di truyền có xuất xứ từ Israel (một ứng dụng mới mang tính khoa học cao). Trong quá trình cho sinh sản, tôm cái được loại bỏ, tôm đực được để lại phát triển. Tôm đực nuôi lớn nhanh, tỷ lệ sống cao, kích cỡ đồng đều. Thời gian nuôi 4 – 6 tháng, với ưu điểm thịt chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa thích.

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!