Theo Sở NN&PTNT Đồng Tháp, tính đến hết tháng 6/2014, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh là 6.550,53 ha, trong đó cá tra 1.448,25 ha; tôm càng xanh 770,48 ha; TTCT 75,57 ha. Sản lượng 192.018 tấn, trong đó cá tra: 170.045 tấn; tôm càng xanh 25,1 tấn; TTCT 206,9 tấn.
Diện tích nuôi cá tra “treo” ao 155,7 ha tập trung ở TP. Sa Đéc, huyện Lấp Vò, Châu Thành, chủ yếu là các hộ nuôi cá thể. Nguyên nhân do hộ nuôi hết nguồn lực đầu tư bởi thua lỗ kéo dài, hoạt động tiêu thụ với doanh nghiệp chế biến khó khăn, vốn vay hạn chế do ngân hàng thắt chặt trong việc giải ngân.
6 tháng, sản lượng cá tra Đồng Tháp đạt 170.045 tấn – Ảnh: An Đăng
Trong tháng 7/2014, toàn tỉnh sản xuất được 2.293 triệu bột cá tra, tăng 362 triệu so tháng 6; 150,26 triệu cá tra giống, tăng 72,12 triệu; 8,5 triệu post tôm càng xanh, giảm 2,7 triệu. Lũy kế từ đầu năm, sản xuất được 10.999 triệu bột cá tra; 763,9 triệu cá tra giống; 69,1 triệu post tôm càng xanh.
Về tình hình dịch bệnh, tổng diện tích thủy sản nhiễm bệnh trong tháng 7/2014 là 112,15 ha ao, giảm 27,55 ha so tháng 6; 14.394 m3 bè, tăng 3.600 m3. Lũy kế từ đầu năm, diện tích nhiễm bệnh là 621,73 ha ao và 46.948 m3 bè. Hiện nay, đang vào thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến bất thường tạo điều kiện thuận lợi cho các loài ký sinh và mầm bệnh phát triển. Từ đó, các đối tượng thủy sản dễ nhiễm cũng như tái phát bệnh, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng, nấm, mủ gan, xuất huyết, phù đầu, thối mang, lở loét, đen mang.
Trong tháng 8, Sở NN&PTNT tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý giống, sử dụng thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường tại các vùng nuôi thủy sản tập trung; Đồng thời, triển khai Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra và các Thông tư hướng dẫn rà soát quy hoạch vùng nuôi cá tra.