Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết, diện tích nuôi thủy sản toàn thành phố trong 7 tháng đầu năm nay đạt 8.100 ha, bằng 62,3% kế hoạch năm và tăng 1,19% so cùng kỳ năm 2013, sản lượng thu hoạch 77.320 tấn, tăng 7,73%.
Nuôi tôm ở Cần Thơ – Ảnh: Lê Hoàng Vũ
Cho đến nay, toàn thành phố có 53 ha nuôi theo các tiêu chuẩn GlobalGAP, ASC, BMP, GAP… chủ yếu là cá tra. Để tiếp tục phát triển hoạt động nuôi trồng, ngành nông nghiệp chỉ đạo mở rộng diện tích nuôi cá tra theo các tiêu chuẩn lên 127 ha (1 ha theo VietGAP, 25 ha GlobalGAP, 34 ha BMP và 67 ha ASC). Bên cạnh đó, thành phố cũng đã củng cố, xây dựng hệ thống sản xuất các giống cá truyền thống có giá trị kinh tế, nhân giống mới các loại thủy sản chính của vùng. Hiện, Cần Thơ đang xây dựng Trung tâm Giống thủy sản cấp I (diện tích 214,7 ha) tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, có khả năng cung ứng 2 tỷ con giống/năm gồm: cá tra, rô đồng, bống tượng, rô phi, trê lai, tôm càng xanh cho người nuôi tại địa phương và vùng ĐBSCL.
Năm 2014, Cần Thơ có kế hoạch đưa 13.500 ha mặt nước vào nuôi thủy sản, phấn đấu đạt sản lượng trên 180.000 tấn. Từ nay đến năm 2016, thành phố sẽ nâng công suất chế biến thủy sản xuất khẩu lên trên 140.000 tấn/năm. Giai đoạn 2016 – 2020, nâng lên gần 300.000 tấn/năm. Phấn đấu đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên 7 tỷ USD.