Để cá chép có độ giòn phải nuôi bằng đậu tằm. Đậu tằm là yếu tố quyết định thay đổi chất lượng thịt của cá, tăng độ dai cơ thịt nên cá chắc giòn.
Ưu điểm của nuôi cá chép giòn trên sông là ít hao hụt, lớn nhanh, dễ nuôi. Mỗi năm, ông Nguyễn Văn Chiến ở ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình (An Phú, An Giang) thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cá chép giòn.
Từ việc nuôi cá lăng nha bấp bênh đầu ra và giá thành không ổn định, ông Chiến quyết định chuyển sang nuôi cá chép giòn. Năm 2013, ông ra tỉnh Hải Dương tìm tòi, học hỏi kỹ thuật và mua cá giống của người bạn về nuôi thử nghiệm trên 200 m2 mặt nước. Sau một năm nuôi, thu hoạch gần 2 tấn cá thương phẩm, bán với giá 190.000 đồng/kg đem lại nguồn lợi nhuận trên trăm triệu đồng.
Nhận thấy thị trường tiêu thụ rộng và nguồn lợi nhuận cao hơn so với các loại cá khác nên quyết định chuyển sang mở rộng diện tích lên 3 bè (mỗi bè 200 m2), tiến hành thả nuôi 20.000 cá giống. Ông Chiến cho biết: “Cá chép giòn rất dễ nuôi, tỉ lệ hao hụt khoảng 1%, nhu cầu của thị trường hiện nay là rất lớn, yêu cầu cá phải đạt trọng lượng từ 1,2 kg trở lên. Do vậy, việc nuôi theo kiểu lồng bè trên sông kết hợp với thức ăn công nghiệp và đậu tằm sau một năm nuôi cá tăng trọng từ 1,2 – 1,5 kg/con.
Cá chép giòn nuôi 9 tháng đạt trọng lượng trên 1 kg
Nguồn thức ăn của cá chép chủ yếu bằng thức ăn công nghiệp cho giai đoạn đầu và yếu tố quyết định để cá có độ giòn phụ thuộc vào đậu tằm.
Ông Chiến bộc bạch: “Cá nuôi khoảng 9 tháng bằng thức ăn viên công nghiệp cũng giống như các loại cá khác, sau đó chọn lọc cá đạt trọng lượng 1 kg trở lên để tiến hành vỗ béo riêng biệt bằng thức ăn đậu tằm nhằm tăng độ giòn của thịt cá chép. Ở giai đoạn này bình quân để cá đạt từ 1,2 – 1,5 kg/con phải mất thời gian 3 tháng, cứ 1 tấn cá thương phẩm tiêu tốn 1,5 tấn đậu tằm”.
Theo ông Chiến, nguồn đậu tằm chủ yếu hiện nay rất dễ kiếm với giá 25.000 đồng/kg. Để cho cá chép ăn phải tiến hành ngâm nước 12 giờ và những hạt to phải cắt ra làm đôi.
Ông Chiến chia sẻ: “Để cá chép có độ giòn phải nuôi bằng đậu tằm. Đậu tằm là yếu tố quyết định thay đổi chất lượng thịt của cá, tăng độ dai cơ thịt nên cá chắc giòn. Nuôi bằng đậu tằm cá giòn được đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là đối tượng nuôi mới, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao vì giá trị thương phẩm cao gấp nhiều lần cá chép thông thường”.
Ngoài việc nuôi cá chép thương phẩm, ông Chiến còn cung cấp cá giống cho hộ nuôi ở vùng ĐBSCL, với giá bán 3.000 đồng/con. Thường 200 con cá giống sẽ đạt trọng lượng 1 kg.